+
Aa
-
like
comment

Bộ GD-ĐT nói gì về đề sinh tốt nghiệp THPT giống nội dung ôn tập của một giáo viên?

14/07/2021 14:34

Ngày 14-7, đại diện trung tâm truyền thông Bộ GD-ĐT cho biết đang xác minh thông tin đề sinh thi tốt nghiệp THPT giống nội dung ôn tập của một giáo viên trước ngày thi.

Bộ GD-ĐT nói gì về đề sinh tốt nghiệp THPT giống nội dung ôn tập của một giáo viên? - Ảnh 1.
Những nội dung được thầy Đinh Đức Hiền chỉ ra là giống giữa đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT và nội dung ôn tập của thầy Phan Khắc Nghệ – Ảnh: NVCC

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin nội dung đề ôn tập ngay trước ngày thi môn sinh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của thầy Phan Khắc Nghệ (phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Tĩnh) giống đề thi chính thức của Bộ GD-ĐT đến 80%.

Đây là nội dung đã được thầy Phan Khắc Nghệ dạy trong buổi live tổng ôn ngay sát ngày thi chính thức cho môn sinh, bao gồm 1 video củng cố kiến thức trọng tâm phát ngày 5-7 và 1 video chữa đề khóa luyện thi VIP ngày 7-7.

Một giáo viên khác là thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên môn sinh học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội), phát hiện ra nội dung này giống với đề thi sinh của Bộ GD-ĐT. Cụ thể theo thầy Hiền, có 32/40 câu giống nhau giữa nội dung ôn tập của thầy Nghệ và đề thi của bộ.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, thầy Nghệ khẳng định buổi tổng ôn trước kỳ thi của thầy có một số câu trúng y nguyên (đây là những câu được ghi rõ trong sách giáo khoa, ở mức nhận biết kiến thức).

Một số câu thì có nội hàm tương tự nhau, một số câu thì khi thầy giảng bài và mở rộng kiến thức thì nội dung mở rộng bao phủ phần kiến thức đó có phần gần giống với nội dung kiến thức mà câu hỏi đặt ra trong đề thi.

Thầy Nghệ nói thêm, đề thi cũng phát triển từ nội dung sách giáo khoa, thầy giảng bài cũng phát triển kiến thức sách giáo khoa, hai nội dung ấy tất nhiên phải giống nhau. Phía dưới bài đăng trên đa phần là các bình luận động viên, tin tưởng năng lực của thầy Nghệ.

Trao đổi với PV, đại diện trung tâm truyền thông của Bộ GD-ĐT được sự ủy quyền của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết: “Bộ đã nắm được thông tin sự việc và đang phối hợp với cơ quan chức năng và những người có liên quan để xác minh xem có hay không sai phạm trong việc này”.

Trong khi đó, trả lời PV, thầy Nghệ cho biết những thông tin ông chia sẻ công khai trên Facebook là tất cả những gì ông có thể giải thích về “hiện tượng lạ” này, hiện không muốn bình luận gì thêm. Còn lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết đang chờ thông tin từ cấp trên.

Sau những băn khoăn về đề thi văn sử dụng ngữ liệu đang gây tranh cãi và thể hiện sự cẩu thả trong khi có nhiều lỗi ngữ pháp, các trích dẫn không hợp lý, đề thi giáo dục công dân có các câu hỏi tình huống gây phản cảm thì “chuyện lạ ở đề sinh” lại đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngọc Thắng

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều