+
Aa
-
like
comment

Bộ GD-ĐT ‘chốt’ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 3 và 4.9

24/08/2020 17:00

Bộ GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Chính phủ “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho tất cả các thí sinh chưa thể dự thi đợt 1 do dịch Covid-19.

Chiều nay, 24.8, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết sau khi họp với lãnh đạo 27 Sở GD-ĐT có thí sinh thi đợt 2 và nhận được công văn đề xuất của UBND TP. Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT đã “chốt” lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2, đồng thời có văn bản báo cáo Chính phủ.

Theo đó, lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4.9 với tất cả 27 tỉnh, thành phố có thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi đợt 1.

Đợt 2 của kỳ thi vẫn có 5 bài thi, gồm: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, mỗi thí sinh chỉ dự thi 4 bài: ngữ văn, toán, ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Tất cả thí sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi đợt 1 sẽ thi đợt 2 vào các ngày 3 và 4.9 (ảnh minh họa) /// ẢNH TUỆ NGUYỄN
Tất cả thí sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể dự thi đợt 1 sẽ thi đợt 2 vào các ngày 3 và 4.9 (ảnh minh họa) 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thực hiện theo đề thi và quy chế thi do Bộ GD-ĐT ban hành, độ khó của đề thi được Bộ khẳng định tương đương với đợt 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, tại cuộc họp ngày 22.8 với lãnh đạo sở GD-ĐT 27 địa phương, các tỉnh, thành đã thảo luận và cho rằng ngoài một số địa phương có đông thí sinh dự thi như Đà Nẵng, Đắk Lắk và Quảng Nam, nhiều tỉnh còn lại chỉ có một vài thí sinh dự thi đợt 2.

Do vậy, tất cả đều mong muốn sẽ tổ chức ghép các thí sinh giữa các tỉnh lân cận thành một số hội đồng thi.
Dự kiến sẽ ghép thí sinh của 27 địa phương thành 12 hội đồng thi.

Tuy nhiên, hôm nay, 24.8, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, số hội đồng thi có thể ít hơn nữa, do một số địa phương tiếp tục thống nhất gửi thí sinh sang tỉnh bạn dự thi.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, trước khi ghép các hội đồng, phải có văn bản cam kết đồng thuận của phụ huynh thí sinh; sở GD-ĐT gửi thí sinh gửi phải có văn bản đề nghị, sở GD-ĐT tiếp nhận phải có văn bản đồng ý; sau đó, 2 sở có văn bản báo cáo Bộ GD-ĐT về việc ghép hội đồng thi.

Bên cạnh đó, các địa phương phải có kế hoạch cụ thể về việc hỗ trợ thí sinh đi lại, ăn ở, đảm bảo an toàn… khi đi thi. “Đảm bảo không có khoảng trống nào trong việc ghép các địa phương để tổ chức kỳ thi đợt 2”, ông Độ khẳng định.

Theo Thứ trưởng Độ, dự kiến trong hôm nay hoặc chậm nhất ngày mai, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thực hiện kỳ thi này, trong đó có lịch chi tiết của đợt thi thứ 2; lịch chấm thi, công bố kết quả thi…

Trước đó,  UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT đề xuất Đà Nẵng thi đợt 2 cùng với 26 tỉnh, thành phố trên cả nước  trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 5.9.

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… làm công tác thi, Đà Nẵng cam kết sẽ thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT.

Đặc biệt, Đà Nẵng cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho 100% thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên… làm công tác tổ chức thi.

Theo Bộ GD-ĐT, cả nước có 26.014 thí sinh của 27 tỉnh, thành chưa thi đợt 1. Trong đó, Đà Nẵng có 10.807 thí sinh, Quảng Nam có 9.103 thí sinh, Đắk Lắk có 5.396 thí sinh.

Một số tỉnh, thành như Sơn La, Nam Định, Hải Phòng, Kon Tum và Bà Rịa – Vũng Tàu, mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh.

Một số địa phương chỉ có ít thí sinh dự thi đợt 2 cho biết sẽ gửi thí sinh dự thi ở các tỉnh lân cận. Ví dụ Yên Bái gửi 1 thí sinh sang dự thi ở Bắc Giang; Hải Phòng gửi 1 thí sinh sang Thái Bình; Nghệ An gửi 1 thí sinh dự thi ở Đà Nẵng…

Bài mới
Đọc nhiều