Bộ đội biên phòng cứu được hai thuyền viên của tàu Vietschip 01

09/10/2020 21:54

Vào hồi 16 giờ 45 phút ngày 9-10, lực lượng cứu hộ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với chuyên gia cứu hộ tàu biển Võ Văn Thụ ở thị trấn Gio Việt, huyện Gio Linh đã cứu hộ, đưa được hai thuyền viên trên tàu Vietschip 01 vào bờ an toàn.

Vào hồi 16 giờ 45 phút ngày 9-10, lực lượng cứu hộ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với chuyên gia cứu hộ tàu biển Võ Văn Thụ ở thị trấn Gio Việt, huyện Gio Linh đã cứu hộ, đưa được hai thuyền viên trên tàu Vietschip 01 vào bờ an toàn.

Cụ thể, ông Võ Văn Thụ đã dùng xuồng máy chở hai thợ lặn vượt sóng dữ ra điểm tàu Vietschip 01 mắc cạn cách bờ hơn 100m để tiếp cận. Khi còn cách tàu Vietschip 01 chừng 15m thì sóng quá lớn nên xuồng không tiếp tục tiến lên được nữa.

Trước tình huống đó, đội cứu hộ của ông Thụ đôi dây về phía trước ca-bin của tàu Vietschip 01, nơi có 10 thuyền viên đang chờ đợi được cứu sống. Lập tức 2 thuyền viên còn khỏe mạnh trên tàu đã nhảy xuống biển, bám vào dây thừng nên được xuồng cứu hộ dìu vào bờ an toàn.

Trên tàu Vietschip 01 có 12 thuyền viên. Trước đó vào sáng 9-10, có hai người khỏe mạnh nhất của tàu đã nhảy xuống biển bơi vào bờ và được cứu hộ an toàn. Hiện trên tàu Vietschip 01 còn tám thuyền viên.

Hai thuyền viên may mắn của tàu Vietchip 01 vừa được cứu hộ, chiều 9-10.

Cũng trong chiều 9-10, một chiếc xuồng khác do ông Võ Văn Thụ chỉ huy đã cứu hộ được 14 thuyền viên trên tàu Thành Đạt 68 vào bờ an toàn, trước đó tàu này bị chết máy do gặp lũ lớn. Trong lúc cứu hộ có một thuyền viên bị sẩy tay rơi xuống biển, bị sóng đánh ra xa bờ. Rất may sau đó sóng lại đẩy người này vào gần bờ nên kịp thời được cứu sống. Trên tàu Thành Đạt 68 hiện còn 3 thuyền viên lớn tuổi, sức khỏe yếu đang nằm lại đợi tiếp tục được cứu hộ.

Ông Thụ cho biết, sáng 10-10 sẽ tiếp tục chỉ huy xuồng cứu hộ quyết tâm cứu hết tám thuyền viên còn lại trên tàu Vietschip 01 và ba thuyền viên tàu Thành Đạt 68 vào bờ trong thời gian sớm nhất vì tàu có nguy cơ lật úp, rất nguy hiểm. Hy vọng thời tiết trên biển sẽ bớt sóng to, gió lớn.

Tàu Vietship 01 mắc cạn ở khu vực biển Cửa Việt cách bờ chừng 400 mét và đang chìm dần. (Ảnh: L.Q.H)

Trong hai ngày qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến và lãnh đạo Quân khu 4 cũng như Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã thành lập trại chỉ huy ngay bờ biển Cửa Việt để chỉ đạo, quyết tâm bằng mọi giá cứu hộ cho bằng được các thuyền viên của các tàu gặp nạn. Sau hai ngày cứu hộ đã có 17 thuyền viên được cứu sống. Hiện còn hai thuyền viên của các tàu bị chìm đang mất tích trên biển.

Chủ tịch UBND tỉnh UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng đinh: Vì an toàn tính mạng của các thuyền viên, tỉnh Quảng Trị quyết tâm bằng mọi giá, tiếp tục tìm kiếm,cứu hộ, cứu nạn cho đến khi không còn cơ hội nữa; cố gắng cao nhất để mang niềm vui, hạnh phúc đến cho các thuyền viên và gia đình của họ.

LÂM QUANG HUY/ND

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video