Bố của Phạm Thị Trà My lên tiếng trước thông tin dàn dựng tin nhắn chết người

04/11/2019 17:12

Bố của Phạm Thị Trà My – nghi là một trong 39 người chết trong container ở Anh – đã trải lòng về việc trên mạng xã hội đồn đoán tin nhắn: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành” là do gia đình tạo dựng, để kêu gọi ủng hộ.

Phạm Trà My
Phạm Thị Trà My

“Biết có một phần trăm nguy hiểm, có chết tôi cũng không cho con gái đi”

Sáng 4.11, trời Can Lộc (Hà Tĩnh) mưa tầm tã. Ông Phạm Văn Thìn vội lấy tấm bạt căng trước cổng, ngăn nước mưa hất vào bàn thờ Phật mà ông vừa lập tại hiên nhà.

Bên trong nhà, ông Phạm Văn Thìn cũng đã lập bàn thờ có di ảnh con gái ông – Phạm Thị Trà My. Lòng người cha “nóng như lửa đốt”, chờ đợi các cơ quan chức năng thông tin chính thức về danh tính các nạn nhân tử vong ở Anh Quốc.

3 hôm nay, ông Phạm Văn Thìn không tiếp các đoàn báo chí. Phần không muốn ảnh hưởng đến tiến trình điều tra của cơ quan chức năng, phần ông không muốn khơi lại nỗi đau mất con.

Ông nói, cách đây 3 ngày, có một người xưng là thông dịch viên của Cảnh sát Anh gọi điện thoại về cho gia đình ông, nói rằng trong số 39 nạn nhân đó có con ông. Sau đó, gia đình ông cũng cung cấp một số đặc điểm nhận dạng của Phạm Thị Trà My cho họ. Ông hỏi người ở đầu dây bên kia – còn phần trăm nào hi vọng không? Họ nói “Không!”.

Ông Thìn chia sẻ với PV. Ảnh: C.N
Ông Thìn chia sẻ với PV. Ảnh: C.N

Theo ông Thìn, Trà My là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em (2 trai, 1 gái). Kinh tế khánh kiệt, nên học xong Cao đẳng Kinh tế, Trà My đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Trở về quê, số tiền dành dụm được ở Nhật, Trà My đều đưa cho bố mẹ và anh em làm ăn. Nhưng rồi kinh tế gia đình vẫn không thoát khỏi khó khăn, nhất là khi xe ôtô của em trai bị cháy nên Trà My đã xin bố mẹ đi Anh để làm thuê.

“Thấy người ta đi nhiều nên tôi đồng ý cho con gái đi. Trước khi đi, người môi giới nói rằng việc đi sang Anh rất an toàn, đi theo đường VIP, bằng máy bay, tàu và ôtô, nên tôi yên tâm lắm. Nếu biết có một phần trăm nguy hiểm, có chết tôi cũng không cho con gái đi” – ông Thìn nói.

Ông Thìn cho biết, gia đình ông có đọc tin nhắn của Trà My nói rằng: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”. Sau tin nhắn đó, gia đình ông có linh cảm Trà My có chuyện chẳng lành nên đã lập bàn thờ. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, tin nhắn này do gia đình tạo dựng, để kêu gọi ủng hộ của các mạnh thường quân?

Ông Thìn nói rằng, đồn đoán như vậy là quá vô cảm. “Gia đình tôi rất bức xúc khi đọc được thông tin này. Là bậc cha mẹ, không ai đi làm điều đó cả. Gia đình tôi còn chưa đủ đau đớn sao” – ông Thìn cho biết.

Nói về việc con trai út của ông kêu gọi ủng hộ, ông Thìn bộc bạch, lúc nhận được tin nhắn của con gái ông, vì quá hoảng sợ, chưa biết sẽ đưa thi thể con gái về như thế nào, trong khi khoản nợ của gia đình lại quá lớn, đường cùng, con trai ông mới phải làm như vậy.

“Khi sự việc vỡ lở, người ta nói rằng nếu không có tiền đưa con về là mất xác. Vì hoảng quá nên thằng Cường (con trai út của ông Thìn) mới làm như vậy. Tiền bạc quý thật, song, con người mới là quan trọng nhất. Còn người là còn tất cả” – ông Thìn bộc bạch.

“Máy bay chở bố Nhân về!”

Cách nhà ông Phạm Văn Thìn không xa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Ái – bà Đậu Thị Mai cũng vừa lập bàn thờ cho con trai ông là anh Nguyễn Văn Nhân. Năm nay, anh Nhân 33 tuổi. Cuối năm 2017, vợ chồng ông Ái vay hơn 700 triệu đồng  cho anh Nhân qua Đức làm thuê. Nhưng, cuộc sống ở Đức khó khăn, anh Nhân tìm cách sang Anh.

Ông Nguyễn Văn Ái.
Ông Nguyễn Văn Ái.

“Ngày 2.11, vợ chồng tôi suy sụp, vì có một người xưng là thông dịch viên cho nhà chức trách của nước Anh gọi về báo tin con tôi là 1 trong số 39 người bị chết trong thùng xe container. Tôi tin đó là sự thật, nên đã lập bàn thờ thắp hương cho con” – ông Ái kể.

Còn bà Mai cho hay, con trai bà đi nước ngoài khi vợ đang mang bầu con trai thứ 2 được 4 tháng. Đến giờ, Nhân chưa biết mặt con.

Vợ của anh Nhân là chị Khuyên cũng vừa đi Nhật được 1 tháng, để lại 2 con (con gái lớn 4 tuổi, con trai 2 tuổi) cho ông bà chăm sóc. Khi biết tin gia đình đã lập bàn thờ cho Nhân, chị Khuyên ngày nào cũng gọi điện về, khóc nức nở.

“Con dâu tôi định xin về Việt Nam, nhưng tôi khuyên con ở lại, gắng đi làm nuôi 2 con. Giờ nó mà về, quyến luyến con thì cũng không qua Nhật được. Khoản nợ lại chồng chất” – bà Mai cho hay.

Bà Mai nói rằng, bà nghẹn lòng khi thấy cháu gái của bà, mỗi khi nhìn thấy máy bay lại reo lên: “Máy bay chở bố Nhân về. Máy bay chở bố Nhân về!”.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM