+
Aa
-

Bộ Công Thương ra loạt chỉ đạo mới gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời

26/05/2023 08:29

Bộ Công Thương vừa có các văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các địa phương yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn trong đàm phán, huy động các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Đáp ứng đủ quy định, thống nhất giá tạm sẽ phát lên lưới

Văn bản này được ban hành sau cuộc họp của Thứ trưởng Đặng Hoàng An với các nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời và EVN.

Bộ Công Thương yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, EVN, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực thực hiện kết luận của Phó thủ tướng trong đàm phán giá tạm để sớm đưa nhà máy điện chuyển tiếp đi vào vận hành trong giai đoạn đàm phán, thống nhất giá điện chính thức giữa Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương ra loạt chỉ đạo mới gỡ khó cho điện gió, điện mặt trời. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Công Thương giao EVN khẩn trương đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới theo chỉ đạo.

Việc này được thực hiện với các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định. Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Đối với các nhà máy điện chuyển tiếp đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm, EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát các thủ tục để sớm cho vận hành phát điện lên lưới.

Với các nhà máy điện còn lại, EVN được giao khẩn trương thỏa thuận giá tạm với các chủ đầu tư trước ngày 27-5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt, tiến hành đồng thời các việc hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

Nhiều vướng mắc hồ sơ pháp lý được yêu cầu tháo gỡ

EVN cũng được giao chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các chủ đầu tư điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến EVN như thỏa thuận đấu nối trong trường hợp đã hết hạn, hoàn thành các thử nghiệm theo quy định trước ngày 27-5. EVN xem xét kết quả thử nghiệm của các nhà máy điện, đàm phán phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, các quy định có liên quan.

Đồng thời, EVN khẩn trương xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát các yêu cầu với chủ đầu tư về thành phần hồ sơ đàm phán giá điện, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục nhưng chặt chẽ, hợp lý, đúng quy định.

Số lượng các nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký mua bán điện tăng cao

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo các sở công thương theo phân cấp có các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp với các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện công tác thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh và kiểm tra công tác nghiệm thu theo thẩm quyền.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn các chủ đầu tư vướng mắc về quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư. Cục Điều tiết điện lực khẩn trương thực hiện công tác cấp giấy phép hoạt động điện lực với dự án đã hoàn thành.

Theo thông tin từ EVN, cập nhật đến 17h30 ngày 25-5, đã có 44/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (thuộc EVN) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện. Trong số này, có 28 dự án đã đề nghị giá tạm bằng 50% giá trần của khung giá theo quyết định số 21 của Bộ Công Thương. Trong đó có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm và ký PPA.

Tuy vậy, trong số này có nhiều dự án đang còn vướng mắc và chưa đáp ứng được các hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động điện lực, đầu tư xây dựng.

Việc cấp giấy phép này theo phản ánh của một số chủ đầu tư là cần nhiều thời gian do yêu cầu về thủ tục của các cơ quan chức năng liên quan. Vì vậy, các chủ đầu tư mong muốn các đơn vị chức năng sớm tháo gỡ, phê duyệt, thẩm định, cấp phép các giấy tờ, thủ tục pháp lý đảm bảo yêu cầu vận hành và phát điện lên lưới, sớm huy động nguồn điện này.

Ngọc Anh

Bài mới
Đọc nhiều