+
Aa
-
like
comment

Bộ Công an vào cuộc vụ thang máy giả, ‘không khởi tố được’ ở Bình Dương

02/01/2020 06:35

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an đang xác minh nội dung tố cáo đơn vị cung cấp thang máy giả hiệu Mitsubihi của công ty mua thang máy và hãng thang máy Mitsubishi.

Bộ Công an vào cuộc vụ thang máy giả, không khởi tố được ở Bình Dương - Ảnh 1.
Chuyên gia của Mitsubishi kiểm tra thang máy giả do Công ty Hùng Quang bán cho Công ty Vạn Lộc Phát – Ảnh: TT

Cục C03 – Bộ Công an đã vào cuộc xác minh việc Công ty TNHH nhà hàng ẩm thực Vạn Lộc Phát (Bình Dương) do ông Văn Khắc Thông làm giám đốc tố cáo đơn vị cung cấp thang máy giả hiệu Mitsubishi cho nhà hàng. Đồng thời, đơn vị nghiệp vụ kỹ thuật hình sự của Bộ Công an cũng vào cuộc làm rõ.

Trước đó, ông Văn Khắc Thông gửi đơn khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án đến Công an tỉnh Bình Dương và tố giác xử lý hành vi bán hàng giả mạo của Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Hùng Quang (gọi tắt là Công ty Hùng Quang) đến nhiều cơ quan hữu quan khác.

Vụ việc này, báo Tuổi Trẻ từng có phản ảnh trong bài viết “Mua hàng không như cam kết, phải làm sao?”, và bài Mua phải thang máy giả, Công an Bình Dương nói không khởi tố được.

Theo đó, Công ty nhà hàng Vạn Lộc Phát của ông Thông ký hợp đồng với Công ty Hùng Quang lắp 4 thang máy nhãn hiệu Mitsubishi với tổng giá trị 2,6 tỉ đồng. Năm 2017, sau khi Công ty Vạn Lộc Phát thanh toán trước 1,95 tỉ đồng thì Công ty Hùng Quang lắp 4 thang máy.

Tuy nhiên, khi nghiệm thu, ông Thông phát hiện nhiều điểm không hợp lý trong hồ sơ chứng từ nhập khẩu thang máy Mitsubishi đã lắp đặt về nguồn gốc, xuất xứ, nhãn hàng…

Trong tháng 8 và 9-2018, ông Thông liên tục yêu cầu Công ty Hùng Quang bổ sung làm rõ hóa đơn chứng từ. Tuy nhiên, phía Công ty Hùng Quang không thực hiện yêu cầu này, sau đó ông Thông không còn liên lạc được.

Để xác minh, ông Thông liên hệ hãng Mitsubishi Việt Nam rồi Mitsubishi phụ trách châu Á cho ý kiến. Chuyên gia hãng Mitsubishi ở nước ngoài sang kiểm định chất lượng thang máy và đưa chứng thư xác nhận thang máy nhãn hiệu Mitsubishi mà Công ty Hùng Quang lắp đặt cho ông Thông là giả. Mitsubishi cũng xác nhận Công ty Hùng Quang không phải là đại lý của Mitsubishi.

Ghi thương hiệu Mitsubishi… – Ảnh: TT
Bộ Công an vào cuộc vụ thang máy giả, không khởi tố được ở Bình Dương - Ảnh 3.
… là hàng giả thang máy chính hãng Mitsubishi – Ảnh: TT

Cuối năm 2018, ông Thông tố giác hành vi lừa đối khách hàng, bán thang máy giả của Công ty Hùng Quang đến Công an tỉnh Bình Dương.

Hãng Mitsubishi cũng đã gửi đơn tố giác, đề nghị Công an tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm các hành vi lắp ráp, tàng trữ, kinh doanh hàng giả của Công ty Hùng Quang vì có dấu hiệu phạm tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” (điều 226 Bộ luật hình sự) đối với hãng Mitsubishi. Hãng khẳng định động cơ máy kéo mang nhãn hiệu Mitsubishi và sản phẩm thang máy nhãn hiệu Mitsubishi do Công ty Hùng Quang lắp ráp và cung cấp là giả mạo.

Dù vậy, đến tháng 9-2019, Công an tỉnh Bình Dương có quyết định không khởi tố vụ án và có văn bản thông báo cho ông Thông. Lý do cơ quan công an không khởi tố là “không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thông qua hợp đồng kinh tế cung cấp – lắp đặt thiết bị thang máy tải khách, tải hàng giữa hai công ty”.

Không đồng ý, ông Thông tiếp tục gửi đơn đến Bộ Công an.

ÁI NHÂN/TT

Bài mới
Đọc nhiều