Bộ Công an truy tìm hacker tấn công hệ thống cấp thẻ “luồng xanh”

27/07/2021 14:41

Sau vụ việc liêp tiếp xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp thẻ “luồng xanh” hàng hoá tại tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn, Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra.

Liên quan tới việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra xác minh các đối tượng tấn công vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền  http://luongxanh.drvn.gov.vn, ngày 27/7, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an xác nhận với báo chí, Bộ Công an đã nhận được văn bản của Bộ GTVT đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn việc hacker tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra xác minh ngay khi nhận được thông tin chứ không chờ tới khi Bộ GTVT có công văn đề nghị hỗ trợ. Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ và một số đơn vị liên quan lập tức vào cuộc điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tấn công này.

Đánh giá về các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống cấp thẻ “luồng xanh” hàng hoá cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá lưu thông, người phát ngôn của Bộ Công an cho rằng: “Đây là hành vi rất nghiêm trọng. Bộ Công an đã chỉ đạo vào cuộc với quyết tâm cao nhất nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này.

Tại báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, trong những ngày qua, nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống Server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 02 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/. và http://103.160.5.220:8081/detail- form/. Các cuộc tấn công được xuất phát từ những giải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ. Hậu quả trong ngày 26/7/2021, đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; Cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ đã gây bức xúc rất lớn.

Sáng ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký công văn số 7633 gửi Bộ Công an và Bộ Thông tin – truyền thông về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).

Đây là hệ thống nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải khi phương tiện đi, đến hoặc đi qua địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm, xử lý nghiêm đối tượng tấn công vào hệ thống Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam bảo vệ hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để đảm bảo an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng chống tấn công mạng vào hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Minh Ngọc

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video