Bộ Công an thông tin chính thức về 39 người trong container ở Anh

07/11/2019 20:36

Bộ Công an xác nhận 39 người tử vong trong xe container ở Anh là công dân Việt Nam, thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

20h ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, London, hôm 23/10 là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Gia đình của Võ Nhân Du (xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) được cán bộ xã xuống hỗ trợ làm các thủ tục
Gia đình của Võ Nhân Du (xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) được cán bộ xã xuống hỗ trợ làm các thủ tục

“Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”, thông cáo nêu.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng ở Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với cảnh sát Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Bo Cong an: 39 thi the trong container o Anh la nguoi Viet hinh anh 1
Hơn 30 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh báo con mất liên lạc khi qua Anh.

Chiều 7-11, ông Bùi Huy Cường – phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh – cho biết đã lấy thông tin các gia đình có con em đang mất tích nghi liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh để gửi ra Bộ Ngoại giao xác minh thân nhân.

Các gia đình cũng đang được chính quyền cắt cử người động viên, trấn an, làm công tác tư tưởng khi có tình huống xấu nhất là con em họ có tên trong danh sách nạn nhân vụ 39 thi thể trong container.

Ông Cường cũng cho hay qua tập hợp ý kiến, đa số các gia đình cho biết trong trường hợp con họ đã thực sự chết ở Anh, họ có nguyện vọng được nhận thi thể con em mình

“Kết quả lấy ý kiến chúng tôi ghi nhận ý nguyện bà con như vậy. Tuy nhiên việc chuyển các nạn nhân về bằng cách bảo quản thi thể nguyên vẹn hay tro cốt thì cần phải tính toán và việc này sẽ được quyết định ở cấp cao giữa hai nước. Không chỉ phức tạp mà việc vận chuyển thi thể về cũng chắc chắn rất tốn kém” – ông Cường nói.

Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng cho biết huyện đã đề xuất UBND tỉnh tổ chức xe cộ, cử đoàn đưa thân nhân từ các gia đình có con em mất tích đi từ Hà Tĩnh ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) đón thi thể nạn nhân.

“Đây là sự việc rất đau xót, nghĩa tử là nghĩa tận nên chúng tôi mong muốn chia sẻ được nhiều nhất cho bà con” – ông Cường nói.

Cán bộ xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc hỗ trợ một gia đình có con em mất tích làm các thủ tục cần thiết - Ảnh: B.D
Cán bộ xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc hỗ trợ một gia đình có con em mất tích làm các thủ tục cần thiết – Ảnh: B.D

Trước đó, khi xuất hiện thông tin có thể có công dân Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

Qua nhiều ngày rà soát, cơ quan chức năng ghi nhận 21 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác tại Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh.

Sau đó, Bộ Công an cùng lực lượng chức năng các địa phương đã lấy mẫu ADN của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Ngày 29/10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thông tin cơ quan chức năng nơi đây đang xác minh trường hợp một nam thanh niên mất tích tại Anh đúng thời điểm 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đông lạnh.

Cùng ngày, UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng nhận đơn của một gia đình trình báo về việc con trai 32 tuổi của họ mất liên lạc từ đêm 22/10 khi qua Anh tìm việc.

Đến ngày 1/11, Cảnh sát Essex phát đi thông tin cho rằng những người chết trong xe container được phát hiện ở Essex là người Việt Nam. Tuy nhiên lúc đó, nhà chức trách chưa công bố danh tính các nạn nhân.

Tối 2 và 3/11, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã lần lượt cử các đoàn công tác sang Anh để phối hợp xác minh danh tính nạn nhân.

Hồng Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video