+
Aa
-
like
comment

Bộ Công an lấy ý kiến về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

13/10/2020 06:36

Bộ Công an đề xuất mẫu thẻ căn cước mới có tiếng Việt và tiếng Anh, mặt sau gắn chíp điện tử và mã QR.

Hiện phác thảo mẫu thẻ căn cước mới chưa được công bố. Tuy nhiên, theo dự thảo thông tư của Bộ Công an, thẻ có kích thước giống thẻ hiện hành; mặt trước in hình quốc huy Việt Nam, đường kính 12 mm thay vì 14 mm như hiện nay; kích cỡ ảnh của người được cấp thẻ giữ nguyên 20 x 30 mm.

Một điểm mới là các thông tin mặt trước như tên, tuổi, quê quán, ngày sinh, giới tính, quốc tịch…đều có thêm tiếng Anh bên cạnh tiếng Việt. Mặt trước thẻ còn có phôi bảo an để chống làm giả.

Mặt sau thẻ căn cước công dân gồm các trường thông tin giống thẻ hiện nay (ảnh vân tay ngón trỏ trái, ngón trỏ phải; đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ…), kèm theo tiếng Anh.

Điểm khác biệt lớn nhất là mặt sau thẻ mới dự kiến thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều).

Thẻ căn cước công dân có mã vạch hiện nay chứa khoảng 20 thông tin. Ảnh: Phương Sơn
Thẻ căn cước công dân có mã vạch hiện nay chứa khoảng 20 thông tin. Ảnh: Phương Sơn

Chất liệu của thẻ căn cước công dân là nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt.

Theo lý giải của đại diện Bộ Công an, việc thay đổi nội dung ở thẻ, thêm ngôn ngữ khác là để cụ thể hóa việc khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho hộ chiếu.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ – Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an), cho biết dự kiến với thẻ căn cước mới, cùng với dữ liệu do ngành công an quản lý gồm 20 trường thông tin (họ và tên, năm sinh, quê quán…), các dữ liệu của ngành thuế, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… có thể được bổ sung, tích hợp vào chíp. Qua đó, mẫu thẻ mới đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, giúp người dân trong tương lai đi làm thủ tục bớt phải mang cùng lúc nhiều giấy tờ.

Ngày 3/9, Thủ tướng phê duyệt quyết định 1.368 về chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng, trong đó việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể dự án.

Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự kiến vận hành đầu năm 2021. Bộ Công an ước tính giá thành thẻ chíp đắt hơn thẻ vạch từ 10.000 đến 20.000 đồng.

Bá Đô

Bài mới
Đọc nhiều