+
Aa
-
like
comment

Bộ Công an: ‘Đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ pate Minh Chay’

04/09/2020 20:59

Bộ Công an giao Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ vụ ngộ độc liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay, nếu đủ căn cứ sẽ khới tố để điều tra.

Chiều 4/9, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay đang thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận và ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ đã chỉ đạo, giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tập hợp báo cáo.

“Trong đó, yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo. Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, đánh giá toàn bộ vụ việc, nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc để điều tra, nếu chưa đủ căn cứ thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tội phạm theo kiến nghị.

Thứ hai, tập trung xác minh làm rõ các vị phạm trong quy trình (nếu có) từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, đóng gói, sản xuất, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử  dụng.

Thứ ba, trao đổi, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, các vi phạm và các nguyên nhân dẫn đến hậu quả như trên.

Ngoài giao Công an Thành phố Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cũng sẽ tiến hành điều tra tiếp”, ông Xô cho biết.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội, đề nghị điều tra, xử lý vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới gây ngộ độc cho một số người, với những tổn thương nặng nề và kéo dài.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong vòng 1 tháng từ 17/7 – 18/8, có 9 bệnh nhân phải nhập viện ở cả Hà Nội và TP.HCM do ăn pate Minh Chay có nhiễm độc tố Botulinum.

Đến nay, con số này lên tới trên 20 người, nhiều người phải thở máy, bị liệt cơ, yếu cơ, khó nói, khó nuốt… Tại TP.HCM, cơ quan chức năng xác định được 1.300 người mua pate Minh Chay nhưng tới nay mới thu hồi được 103 hộp. Số còn lại đang tiếp tục được liên hệ để cảnh báo và thu hồi.

Cơ quan chức năng cũng đã tạm đình chỉ việc sản xuất tại Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương và được Trung tâm chẩn đoán ban đầu “Theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum”.

PV/VTC

Bài mới
Đọc nhiều