+
Aa
-

Bộ Công an điều tra thêm 18 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội

09/11/2020 19:33

Ngoài vụ án nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, Cơ quan điều tra cũng mở rộng điều tra làm rõ dấu hiệu sai phạm trong mua sắm 18 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế chống dịch bệnh tại CDC Hà Nội.

Ngày 9-11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

Đồng thời Viện kiểm sát truy tố các bị can: Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán, cùng 7 bị can khác.

Cáo trạng xác định bị can Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu, thông đồng với nhiều người khác nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại 5,4 tỉ.

Bộ Công an điều tra thêm 18 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội - Ảnh 1.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội – nơi xảy ra sai sót trong mua sắm hệ thống xét nghiệm.

18 gói thầu trị giá 83 tỉ có dấu hiệu sai phạm

Theo cáo trạng, ngoài gói thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19 trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định từ năm 2019 đến tháng 3-2020, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu với 16 gói thầu mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao trị giá hơn 81 tỉ đồng. Hiện CDC Hà Nội đã thanh toán cho nhà thầu của 16 gói thầu này hơn 69 tỉ đồng.

Cùng với đó, CDC Hà Nội còn thực hiện 2 gói thầu thiết kế, in ấn các tài liệu và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trị giá hơn 1,9 tỉ đồng. CDC Hà Nội cũng thanh toán cho nhà thầu gần 1,4 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, Cơ quan điều tra phát hiện các hoạt động đấu thầu tại 18 gói thầu này có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách những nội dung sai phạm tại 18 gói thầu này để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Có lời khai chi 15% cho giám đốc CDC Hà Nội

Theo cáo trạng, lợi dụng tình trạng dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị can Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh thuộc các công ty tư nhân kinh doanh thiết bị y tế để thỏa thuận giá mua máy xét nghiệm cùng các vật tư khác trước khi thực hiện quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Bị can Cảm cũng câu kết với Nguyễn Trần Duy, tổng giám đốc Công ty Nhân Thành để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định giá gói thầu theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Bộ Công an điều tra thêm 18 gói thầu mua sắm thiết bị y tế tại CDC Hà Nội - Ảnh 2.
Bị can Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội – Ảnh: Công an cung cấp

Đáng chú ý, cáo trạng của Viện kiểm sát cho thấy một số bị can đã khai rất chi tiết về việc bàn bạc, thống nhất chi 15% giá trị gói thầu cho ông Cảm sau khi nâng khống giá bán máy xét nghiệm COVID-19.

Cụ thể, tháng 2-2020, bị can Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên của Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông), chủ động liên hệ với ông Nguyễn Nhật Cảm để “chào giá” hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó một ngày, bị can Tuyền và Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên Công ty Vitech, lại gặp nhau để bàn bạc việc mua bán hệ thống máy xét nghiệm cho CDC Hà Nội. Nhất đề nghị Tuyền hỗ trợ bán máy này cho bên công ty của mình với giá tối đa 4 tỉ để bên Nhất sẽ bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ.

Tuyền và Nhất bàn bạc nếu “thương vụ” thành công sẽ chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm 10%, phần chênh còn lại thì hai bị can chia đôi.

Ngày 6-2, bị can Nhất và Tuyền đến gặp ông Cảm tại phòng làm việc, qua đàm phán, ông Cảm đồng ý mua hệ thống Realtime PCR với giá 7 tỉ đồng. Sau khi bàn bạc thì Tuyền đi ra ngoài, còn Nhất ở lại thống nhất với ông Cảm “thương vụ” hoàn tất sẽ chi cho ông Cảm 15% giá trị của hệ thống máy.

Cựu giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận được bị can Nhất bàn bạc hứa chi phần trăm giá trị gói thầu nhưng không nhớ rõ sẽ được “lại quả” bao nhiêu phần trăm.

Viện kiểm sát cho rằng mặc dù các bị can chưa thực hiện việc ăn chia số tiền theo thỏa thuận trên, nhưng có căn cứ xác định Nguyễn Nhật Cảm có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái các quy định về chỉ định đối với gói thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19.

THÂN HOÀNG/ TTO

Bài mới
Đọc nhiều