+
Aa
-
like
comment

Bộ Công an đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin các chuyến bay ‘giải cứu’

20/02/2022 06:32

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho hoạt động điều tra trong vụ án “nhận hối lộ” xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). 

Báo cáo tiêu chí, cơ sở xét duyệt Cụ thể, cơ quan điều tra đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin, tài liệu làm rõ chủ trương tổ chức các chuyến bay không trả phí (chuyến bay “giải cứu”) và chuyến bay có trả phí (chuyến bay “combo”) đưa công dân VN về nước bắt đầu từ thời điểm nào. Căn cứ tiêu chí, cơ sở nào để Bộ GTVT xét, duyệt cấp chuyến bay và các quy trình, thủ tục xử lý việc xét duyệt cho hãng hàng không bay “combo”, “giải cứu” như thế nào.

Công dân Việt Nam về nước trên chuyến bay giải cứu.

Cơ quan An ninh điều tra còn đề nghị các cơ quan thuộc Bộ GTVT cung cấp danh sách chi tiết hãng hàng không, chuyến bay (thời gian, số hiệu máy bay, sân bay cất, hạ cánh) và các doanh nghiệp đã được Bộ GTVT cấp phép triển khai các chuyến bay “giải cứu”, “combo”. Danh sách công dân đã được đưa từ nước ngoài về trên các chuyến bay “giải cứu” và hợp đồng, chi phí thanh toán của từng chuyến bay cũng được đề nghị làm rõ.

Đáng chú ý, Bộ Công an còn đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin, tài liệu về quy trình thủ tục tiếp nhận, đề xuất xử lý việc xét duyệt cho các hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay diện nêu trên. Việc xét duyệt được căn cứ vào quy định pháp luật nào, kể cả điều kiện công dân được về nước theo diện các chuyến bay nêu trên. Ngoài ra, Bộ GTVT còn được đề nghị cung cấp danh sách cá nhân tại Bộ GTVT được phân công nhiệm vụ tiếp nhận, xét duyệt cho hãng hàng không, doanh nghiệp thực hiện các chuyến bay “giải cứu”, “combo”.

Như đã đưa tin, ngày 28.1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 4 cán bộ thuộc Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về tội nhận hối lộ, gồm: Nguyễn Thị Hương Lan (48 tuổi, Cục trưởng Cục Lãnh sự), Đỗ Hoàng Tùng (42 tuổi, Phó cục trưởng Cục Lãnh sự), Lê Tuấn Anh (40 tuổi, Chánh văn phòng Cục Lãnh sự) và Lưu Tuấn Dũng (35 tuổi, Phó phòng Bảo hộ công dân, Cục Lãnh sự). Theo Bộ Công an, nhóm bị can liên quan việc nhận hối lộ để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân VN từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân.

Bộ Công an đề nghị cung cấp chi tiết thông tin các chuyến bay 'giải cứu' - ảnh 1
Hành khách trên một chuyến bay giải cứu về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào tháng 6.2020.

Cơ quan phối hợp Tối 19.2, Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí cho biết sau khi nhận được đề nghị của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tổng hợp và báo cáo các thông tin, tài liệu.

Theo Bộ GTVT, bộ này với vai trò là cơ quan phối hợp, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cục Hàng không VN triển khai cấp phép bay, kế hoạch phục vụ bay cho các chuyến bay theo kế hoạch giải cứu công dân được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) phê duyệt trên cơ sở ý kiến thống nhất của các bộ ngành liên quan. Bên cạnh đó, Cục Hàng không VN chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn các hãng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không lưu trong và ngoài nước và doanh nghiệp khai thác cảng hàng không triển khai thực hiện kế hoạch bay.

“Bộ GTVT không được giao trách nhiệm trong việc đánh giá, tổng hợp nhu cầu, phê duyệt danh sách công dân, cấp phép cho các doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay giải cứu, chuyến bay “combo”, Bộ GTVT nêu.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao, từ năm 2020 đến nay đã triển khai hơn 1.000 chuyến bay và đưa 240.000 công dân VN từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước.

Hồng Anh

Bài mới
Đọc nhiều