+
Aa
-

Bộ Công an đang làm việc tại CDC Bình Phước

04/01/2022 10:40

Sáng ngày 4/1/2022, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước Quách Ái Đức xác nhận Bộ Công an đang làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Bình Phước liên quan đến thông tin ông Nguyễn Văn Sáu, giám đốc CDC Bình Phước nhận “quà” từ Công ty Việt Á .

Ông Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc CDC Bình Phước.

Theo ông Quách Ái Đức, vào chiều ngày 3/1, Bộ Công an đã tiến hành làm việc tại CDC Bình Phước và niêm phong các tài liệu, giấy tờ có liên quan.

Chính vì điều này, Sở Y tế không thể thành lập hội đồng để xem xét việc ông Nguyễn Văn Sáu nhận “quà” của Công ty Việt Á ra sao như dự kiến trước đó đã thông tin.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước. Ảnh: PLO

Trước đó, trả lời Đài phát thanh – truyền hình Bình Phước, ông Nguyễn Văn Sáu – Giám đốc CDC Bình Phước nói: “Vào đầu tháng 12/2021, đại diện của Công ty Việt Á có lên gặp và gửi quà cho tôi. Sau khi nhân viên của Công ty Việt Á về, đến tối kiểm tra thì đó là quà của công ty gửi cho tôi. Việc này tôi đã báo cáo tổ chức, báo cáo lãnh đạo các cấp. Phần quà này sau kỳ nghỉ lễ tôi sẽ nộp lại cơ quan chức năng”.

Chiều qua 3/1, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Sáu xác nhận thêm, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại địa phương, đơn vị có thực hiện hợp đồng mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.

“Tôi không có bất kỳ thỏa thuận hoặc cam kết nào, cũng không ăn chia phần trăm hoa hồng trong việc mua kit xét nghiệm của Việt Á”, ông Sáu khẳng định, đồng thời cho biết vào đầu tháng 12/2021, Công ty Việt Á có tặng quà và việc này đã báo cáo với tổ chức.

Theo ông Sáu, đó chỉ là quà đơn thuần nhưng sau khi Công ty Việt Á xảy ra nhiều lùm xùm, ông thấy nên trả lại. Tuy nhiên, ông Sáu chưa tiết lộ bên trong hộp quà biếu là gì.

Để phòng chống Covid-19, từ tháng 5/2021 Bình Phước 3 lần hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid-19 và bộ tách chiết của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á với tổng kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng.

Trong đó, đợt đầu mua khoảng 14.000 kit xét nghiệm với giá 509.250 đồng/kit, tổng kinh phí trên 7,1 tỷ đồng với hình thức mua qua đấu thầu rộng rãi trên mạng đấu thầu quốc gia.

Đợt 2, CDC mua 14.000 kit xét nghiệm với giá 470.000 đồng/kit, tổng kinh phí 6,58 tỷ đồng với hình thức mua là chỉ định thầu rút gọn; đợt 3 mua gần 60.000 kit xét nghiệm với giá 367.000 đồng/kit với kinh phí hơn 21,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, CDC Bình Phước mua gần 48.000 bộ tách chiết với giá 125.000 đồng/bộ, tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Hình thức mua đều là chỉ định thầu rút gọn.

Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đang bị Bộ Công an điều tra do liên quan việc nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Ngày 17/12/2021, ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á và 3 thuộc cấp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lần lượt sau đó, nhiều lãnh đạo CDC của Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ bị khởi tố để điều tra liên quan sai phạm trong việc nâng giá, trục lợi từ giá kit xét nghiệm.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết định đưa vụ án Việt Á vào diện theo dõi, chỉ đạo. Vụ án bị đánh giá đã “gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng niềm tin của nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, VnExpress đưa tin.

Khai Tâm

Bài mới
Đọc nhiều