Bộ công an đã làm rõ 6 nội dung liên quan vụ ông Trần Bắc Hà

14/09/2020 16:26

Cơ quan điều tra khẳng định đã làm rõ sáu nội dung liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản… xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và cá nhân ông Trần Bắc Hà. 

Bộ công an đã làm rõ 6 nội dung vụ ông Trần Bắc Hà - ảnh 1
Ông Trần Bắc Hà. Ảnh: TL

Kết quả điều tra bổ sung, CQĐT đã làm rõ, do Công ty Trung Dũng là khách hàng có nợ xấu nên BIDV đã bán khoản nợ của DN này cho VAMC với giá trị hơn 779 tỉ đồng; thanh toán bằng trái phiếu kỳ hạn 5 năm.

Sau đó, VAMC ủy quyền cho BIDV thu hồi, đòi nợ; quản lý nợ xấu và giám sát bảo đảm có liên quan; xử lý tài sản đảm bảo… Giai đoạn 2017 – 2018, BIDV đã mua lại khoản nợ nói trên từ VAMC do số tiền thu hồi nợ và dự phòng rủi do đã trích cho trái phiếu của VAMC lớn hơn mệnh giá trái phiếu.

Trước khi mua nợ, BIDV đại diện VAMC đã kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để yêu cầu trả toàn bộ số tiền, gồm hơn 999 tỉ đồng tiền gốc và lãi.

Tháng 12-2017, BIDV đã thỏa thuận được với Công ty Trung Dũng về việc DN này cam kết trả cả gốc và lãi là hơn 1.089 tỉ đồng. TAND quận Hoàn Kiếm vì thế đã công nhận thỏa thuận giữa các bên.

Cũng trong tháng 12-2017, BIDV Chi nhánh Hà Thành, đại diện cho BIDV tiếp tục kiện Công ty Trung Dũng tại Tòa án Hoàn Kiếm nhằm yêu cầu DN phải trả khoản nợ khác.

Sau khi tòa án thụ lý, các bên lại thỏa thuận thành công với nhau. Công ty Trung Dũng cam kết trả 429 tỉ đồng và hơn 372 ngàn USD. TAND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định công nhận thỏa thuận và có hiệu lực ngay khi ban hành.

Trong quá trình giải quyết vụ án tại BIDV, ngày 18-8, VKSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy các quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm về công nhận thỏa thuận giữa BIDV và Công ty Trung Dũng. Hội đồng Thẩm phán sau đó tiến hành phiên giám đốc thẩm và chấp thuận kháng nghị từ phía VKS.

Với diễn biến hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận nêu trên giữa BIDV và doanh nghiệp liên quan, CQĐT quyết định giữ nguyên quan điểm và tiếp tục đề nghị truy tố như trên.

Gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng

Năm 2012, BIDV chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của BIDV, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty “sân sau” do ông Hà sáng lập.

Trong khi đó, hai công ty này không đủ năng lực tài chính vốn tự có để thực hiện dự án, cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và BIDV.

PV/PL

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video