Bộ Công an cảnh báo về ‘thần đèn’ MyAladdinz

09/09/2020 09:25

Theo Bộ Công an, app MyAladdinz đang hoạt động thương mại điện tử để huy động vốn và kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép với nhiều rủi ro cho người sử dụng.

Bộ Công an vừa phát đi thông tin cảnh báo người dân cần nêu cao cảnh giác liên quan đến việc sử dụng ứng dụng phần mềm MyAladdinz.

Đây là một ứng dụng trên điện thoại thông minh đang được quảng cáo, chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, nhất là Facebook trong thời gian qua, đồng thời được xem như một công cụ thần kỳ như cây đèn thần trong truyện cổ tích khi mua sắm hàng hóa được hoàn lại tới 80% giá trị hóa đơn, có thể sử dụng để mua nhà, xe trong tương lai…

Qua công tác nắm tình hình, Bộ Công an xác định phần mềm MyAladdinz (hay còn gọi là App MyAladdinz) hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet.

App "thần đèn" đang được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình
App “thần đèn” đang được quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội

Cụ thể, MyAladdinz cung cấp một nền tảng cho phép các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) kết nối với nhau, để đổi lấy các sản phẩm và dịch vụ bằng hệ thống đồng “gem” (viên ngọc) và điểm thưởng (point). Đồng gem và điểm thưởng trên ứng dụng này được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ từ các thương nhân trên hệ thống của MyAladdinz.

Những ai muốn tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng phải có người giới thiệu. Sau khi tạo tài khoản và xác thực tài khoản, khách hàng có thể nạp gem (1 gem = 1 USD) vào tài khoản (tối thiểu lần đầu phải nạp là 100 USD tương đương với 100 gem).

Các đối tượng quảng bá, người dùng còn có thể sử dụng đồng gem để thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… trong tương lai; và có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch; thanh toán càng nhiều dịch vụ trên app thì càng được hoàn trả nhiều điểm point.

Dựa trên số điểm tích lũy của mỗi khách hàng, hệ thống hứa hẹn mỗi ngày, người tham gia đăng nhập app sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm point thành đồng gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên app.

Ngoài ra, hệ thống còn kêu gọi người tham gia giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống để được hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu kêu gọi được một người tham gia vào app MyAladdinz thì app sẽ trả cho người giới thiệu (gọi là F1) 80% số gem người sau đóng tham gia hệ thống. Người tham gia cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Từ các biểu hiện nêu trên, Bộ Công an khẳng định đây là hình thức trả thưởng, hoạt động huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công thương cấp phép.

Bộ Công an cảnh báo về 'thần đèn' MyAladdinz - ảnh 1
Trước đó, công an các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Phước cũng đã phát đi thông tin cảnh báo về loại hình huy động vốn trái phép này

Bộ Công an khuyến cáo, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Phần mềm MyAladdinz do một nhóm đối tượng có tên “Success Resources” xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử tích điểm cho người tham gia, các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép) để huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

Hệ thống này chủ yếu lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới.

Nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng gem ảo và point ảo; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán gem ảo và point ảo này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống. Như vậy, người dân, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz. Do đó, cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản…

Theo Bộ Công an, cơ quan này sẽ tiếp tục đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, nếu tham gia sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Thanh Sơn/ TNO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video