+
Aa
-
like
comment

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ

05/07/2021 11:43

Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 thứ 5, UBND tỉnh Bình Phước phát công văn hỏa tốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn do có ca bệnh là người thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền, TP.HCM.

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ - Ảnh 1.
Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Chơn Thành – Ảnh: N.N.

Ngày 5-7, thông tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đáng chú ý có một ca bệnh là người thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền (TP.HCM), Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền vừa có công văn hỏa tốc áp dụng các biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 tại các chợ trên địa bàn tỉnh.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ 3h ngày 5-7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu các địa phương, đơn vị rà soát danh sách các trường hợp, đặc biệt là lái xe, phụ xe, tiểu thương, hộ kinh doanh, buôn bán sỉ, lẻ, giao hàng cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn… liên quan đến các chuỗi cung ứng trở về từ các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Sơn Kỳ (TP.HCM) kể từ ngày 15-6 đến nay để yêu cầu khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Các địa phương, đơn vị trên kiểm tra lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa từ ngoài tỉnh vào Bình Phước cung cấp cho điểm kinh doanh tại các chợ.

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ - Ảnh 2.
Người dân tập trung đông đảo bên ngoài Trạm y tế xã Minh Thành, huyện Chơn Thành chờ khai báo y tế sáng 5-7 – Ảnh: N.N.

Bên cạnh đó, đề nghị lái xe, phụ xe cung cấp thời gian, phương thức giao hàng tại các chợ và xuất trình bản chính giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 3 ngày gần nhất.

Nếu lái xe, phụ xe không có hoặc không xuất trình bản chính giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính trong thời gian 3 ngày gần nhất, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra xét nghiệm nhanh cho tất cả lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa và thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt cửa phụ, lối đi phụ của các chợ để phân luồng lối ra vào.

Tập trung nhân lực kiểm soát khu vực cửa chính của các chợ nhằm đảm bảo việc giám sát các đơn vị cung cấp hàng hóa tại chợ; các tiểu thương và khách ra vào chợ thực hiện đầy đủ những biện pháp phòng, chống dịch.

Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tất cả các chợ - Ảnh 3.
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân vào khai báo y tế theo trình tự – Ảnh: N.N.

Đối với các chợ tự phát, UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã và ngành chức năng tổ chức phân cách giữa người mua và người bán bằng vật dụng trung gian (bàn, kệ…) để giao, nhận hàng.

Căn cứ tình hình thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của các chợ trên địa bàn để xem xét, quyết định tạm dừng hoạt động hoặc giải tán đối với các chợ do UBND cấp huyện, xã quản lý và chợ tự phát không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC Bình Phước) cho hay tính đến trưa nay, Bình Phước đã ghi nhận 5 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 4 ca tại huyện Chơn Thành, 1 ca tại huyện Lộc Ninh.

Riêng tối 4-7, tỉnh ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở xã Minh Thành (huyện Chơn Thành) là hai anh em ruột, trong đó người anh thường xuyên đi lấy hải sản tại chợ Bình Điền TP.HCM.

Trong sáng nay, địa phương này lại ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (là F1 của ca F0 tại xã Minh Thành).

Phát hiện ca dương tính COVID-19 thứ 5, Bình Phước hỏa tốc áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch tại các chợ - Ảnh 2.
Nhân viên y tế xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Chơn Thành – Ảnh: N.N.

Sau khi phát hiện ca dương tính COVID-19 thứ 4 xảy ra trên địa bàn huyện, tối 4-7, huyện Chơn Thành đã ra quyết định khẩn khoanh vùng, phong tỏa, cách ly tạm thời 4 khu vực tại 4 xã là Minh Thành, Nha Bích, Minh Thắng, Minh Lập, với diện tích hơn 30ha, với khoảng 480 hộ dân, hơn 2.300 người.

Đến sáng nay, huyện Chơn Thành đã lấy xong 3.589 mẫu dịch tễ, có 44 F1, 320 F2 tại các điểm phong tỏa tạm thời. Các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết để không bỏ sót trường hợp nào liên quan.

BÙI LIÊM

Bài mới
Đọc nhiều