+
Aa
-
like
comment

Biến thể Omicron: Một triệu chứng khác lạ ảnh hưởng đến não

Thu Quách - 02/01/2022 08:30

Biến thể Omicron đang tăng nhanh trên khắp các nước. Với các triệu chứng có vẻ khác với các triệu chứng của chủng Covid-19 ban đầu, bạn nên biết để có thể phát hiện các dấu hiệu cảnh báo.

Biến thể Omicron: Một triệu chứng khác lạ ảnh hưởng đến não - ảnh 2

Tiến sĩ Andrew E. Budson, giảng viên về thần kinh học tại trường Y Harvard, cho biết, Covid-19 dường như ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, kể cả não bộ và các hệ thống cơ quan khác.

Ông mô tả rằng tổn thương phổi, tim, thận hoặc các cơ quan khác và các triệu chứng kèm theo có thể làm suy giảm khả năng suy nghĩ, khiến người bệnh cảm giác kém minh mẫn.

Cảm giác kém minh mẫn là tình trạng suy nghĩ chậm chạp, mơ hồ và không nhạy bén, Tiến sĩ Andrew E. Budson giải thích.

Không giống như trường hợp Covid-19 kéo dài, Omicron dường như gây ra triệu chứng này ngay từ giai đoạn đầu của nhiễm bệnh. Đại học Bangor (Anh) hiện đang nghiên cứu mối liên quan giữa Covid-19 kéo dài và triệu chứng ảnh hưởng đến não.

Một bài báo từ trường đại học này cho biết, những quyết định đơn giản như chỉ là uống trà hoặc cà phê vẫn có thể gây khó khăn cho một số người, trong khi những người khác có thể gặp khó khăn với trí nhớ ngắn hạn hoặc dài hạn.

Dữ liệu gần đây nhất đã xem xét các trường hợp nhiễm Omicron trong Nghiên cứu về triệu chứng Covid của Anh mang tên ZOE, cho thấy có đến một nửa trường hợp nhiễm Omicron có những triệu chứng khác với các triệu chứng Covid ban đầu.

Một trong những triệu chứng đó là cảm giác kém minh mẫn khi suy nghĩ. Nghiên cứu ZOE đã xác định triệu chứng ảnh hưởng đến não này là triệu chứng phổ biến ở những người nhiễm Omicron.

Ngoài ra, còn một dấu hiệu phổ biến khác của Omicron là chán ăn, nghiên cứu ZOE cho biết.

Thu Quách

Bài mới
Đọc nhiều