+
Aa
-
like
comment

Biến thể nCoV người Nhật ở Hà Nội nhiễm là gì?

25/02/2021 06:48

Nhóm biến thể 20C mà người Nhật tử vong tại Hà Nội nhiễm có 18 đột biến so với chủng nCoV gốc ở Vũ Hán, khả năng lây truyền và trốn tránh miễn dịch hầu như không đổi.

Ngày 24/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long công bố kết quả giải trình tự gene của “bệnh nhân 2229” – người Nhật tử vong tại Hà Nội, cho thấy người này nhiễm biến thể nCoV thuộc nhóm 20C. Đây là biến thể lần đầu xuất hiện ở Việt Nam. Ông Long không nêu rõ người này nhiễm biến thể nào trong nhóm 20C.

Từ tháng 12/2020, trang web khoa học Nextstrain công bố xác định được năm nhóm nCoV gồm 19A, 19B, 20A, 20B và 20C. Nhóm 20C xuất hiện lần đầu tại miền nam nước Mỹ vào cuối tháng 3/2020, sau đó lan đến Nhật Bản.

Dữ liệu cho thấy nhóm 20C xuất hiện lần cuối cùng tại Nhật Bản vào tháng 5/2020, biến mất dần sau đó, chỉ được tìm thấy lẻ tẻ ở những người nhập cảnh, xét nghiệm trong khu cách ly.

Các hạt nCoV màu vàng được phân lập từ tế bào bệnh nhân ở Cơ sở Nghiên cứu Tích hợp Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ, tháng 8/2020. Ảnh: AP
Các hạt nCoV màu vàng được phân lập từ tế bào bệnh nhân ở Cơ sở Nghiên cứu Tích hợp Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ, tháng 8/2020. Ảnh: AP

Nhóm biến thể này chứa 18 đột biến so với virus của Vũ Hán. Khả năng lây truyền và trốn tránh miễn dịch hầu như không đổi.

Tháng 12 năm ngoái, giới chức California, Mỹ, phát hiện biến thể CAL.20C thuộc nhóm 20C, dễ lây lan hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết biến thể này lây truyền nhanh chóng ở khu vực lân cận San Francisco trong vài tháng qua. Một báo cáo khác ghi nhận số người nhiễm CAL.20C tăng mạnh trên toàn bang, lượng virus trong cơ thể bệnh nhân nhiều gấp đôi so với các biến thể khác. Biến thể này cũng có khả năng trốn tránh hệ miễn dịch tự nhiên.

Tiến sĩ Charles Chiu, chuyên gia virus Đại học California, San Francisco, phát biểu: “Tôi ước sẽ cung cấp tin vui hơn cho mọi người, rằng biến thể này không mang nhiều ý nghĩa. Nhưng thật không may, chúng tôi phải làm theo cơ sở khoa học”.

Các chuyên gia chưa rõ liệu CAL.20C có phải mối đe dọa mới cho sức khỏe cộng đồng hay không. Bên cạnh đó, các biến thể thuộc nhóm 20C hiếm khi được phát hiện và dường như kém thích nghi. Năm 2020, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện bệnh nhân nhiễm biến thể B.1.346, thuộc nhóm 20C, khả năng lây nhiễm không đổi.

Giới chuyên gia Nhật Bản cho rằng giám sát bộ gene là việc làm cần thiết để đưa ra chính sách kiểm dịch đúng đắn. Số lượng biến thể nCoV lưu hành tại nước này ít đến đáng ngạc nhiên, khác với phần còn lại của thế giới. Vậy nên, việc tìm ra biến thể ngoại dễ dàng hơn nhiều.

Thục Linh (Theo NY Times, News Medical Life Science, PLOS one)

Bài mới
Đọc nhiều