+
Aa
-

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn

07/10/2019 16:14

Những ngày qua, vùng biển TP Quy Nhơn (Bình Định) xuất hiện nhiều đàn cá cơm, cá lồ ồ, cá nục, cá cơm ba lài… với số lượng đàn rất lớn. Đàn cá về nhiều, mang lại thu nhập khá cao cho hàng ngàn người dân ở các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải và nhiều địa phương khác trong TP Quy Nhơn, khiến ngư dân vô cùng phấn khởi.

Có mặt tại vùng biển Nhơn Lý vào một ngày đầu tháng 10, chúng tôi ghi nhận không khí tất bật vào vụ cá của hàng trăm ngư dân nơi đây.

Các ngư dân cho biết, từ khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm nay, vùng biển gần bờ TP Quy Nhơn xuất hiện rất nhiều đàn cá cơm, cá nục, cá lồ ồ, cá cơm ba lài.

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 1
Tất bật đưa mẻ cá lồ ồ vào bến

Các đàn cá xuất hiện với số lượng lớn nên hầu hết ngư dân đều tranh thủ ra khơi để kiếm thêm thu nhập. Đa số những con tàu đi đánh cá vào khoảng 5 giờ chiều, hành nghề đến sáng hôm sau mới trở về với khoang thuyền đầy ắp cá.

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 2
Nhiều tàu trúng mẻ cá cơm lớn, bội thu vài chục triệu từ một đêm trên biển.

Theo tìm hiểu, giá cá thời điểm này cũng đang ở mức khá cao, từ 30.000 – 60.000 đồng/kg (các loại cá nục, cá cơm ba lài, cá lồ ồ). Cá cơm thì chia ra làm nhiều loại, bao gồm: loại 1 (cá cơm nồm phơi khô, chuyên xuất khẩu) khoảng 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/1 két/12kg; loại 2 (cá cơm phơi khô), 250.000 đồng/12kg; loại 3 (bán tại bến để làm nước mắm) có giá dưới 150.000 đồng/12kg…

Ngư dân Nguyễn Hải (46 tuổi) phấn khởi cho biết: “Nhiều tàu cá trở về thu được 700 đến 1 tấn cá lồ ồ, cá cơm bán ra và thu về từ 40 đến 50 triệu đồng chỉ một đêm đến sáng. Tuy giá cá đang cầm chừng, nhưng các tàu đánh bắt bắt được nhiều nên rất trúng…”

Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý Nguyễn Tấn Dũng cũng xác nhận, vùng biển ở Nhơn Lý đang xuất hiện nhiều đàn cá cơm, cá nục, cá lồ ồ… với số lượng đàn khá lớn.

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 3
Các thương lái tranh nhau mua cá để phân bổ đi các chợ đầu mối.

“Toàn xã có trên 5.000 lao động, trước đây đa phần người dân theo nghề biển. Bây giờ, đa số ngư dân chuyển qua làm du lịch, chỉ còn 109 tàu cá (khoảng 1.000 lao động biển). Thế nên, đến vụ cá, mặc dù giá cả cầm chừng, nhưng hầu hết các ngư dân đều kiếm thu nhập khá cao”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, mỗi năm, vùng biển gần bờ Nhơn Lý thường xuyên xuất hiện nhiều đàn cá như thế, diễn ra khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, so với các năm trước, tần số xuất hiện đàn cá lớn giảm đi nhiều, do mức độ khác thác của ngư dân quá cao trong những năm qua, gây suy giảm nguồn thủy sản…

Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 4
Gánh cá vào bến
Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 5
Dùng thuyền thúng chuyển cá từ tàu vào bến bán cho thương lái.
Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 6
Biển gần bờ xuất hiện nhiều đàn cá, ngư dân Bình Định trúng lớn ảnh 7
Nhiều tàu trúng mẻ cá lồ ồ “khủng”, bội thu lớn.

Ngọc Oai/ SGGP

Bài mới
Đọc nhiều