+
Aa
-

Bí thư Nguyễn Văn Nên mong chuyên gia đồng hành cùng TP HCM thực hiện Nghị quyết 98

Bích Ngân - 16/09/2023 18:20

Để thực hiện Nghị quyết 98 thành công, TP.HCM rất cần sự góp sức, hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trên các lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại phiên họp.

Ngày 16-9, Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM đã họp phiên thứ 2.

Phát biểu với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 98 TP.HCM, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên cho biết để thực hiện thành công nghị quyết, bên cạnh sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nâng cao năng lực quản trị, thành phố rất cần sự góp sức, hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học trên các lĩnh vực.

Do đó, thành phố phải có cơ chế để thu hút chuyên gia, nhà khoa học đồng hành thực hiện Nghị quyết 98 cùng TP.HCM. “Các chuyên gia, nhà khoa học hãy cùng thành phố bàn, chọn việc gì làm trước, việc gì làm sau, đưa ra các nhóm việc và vận hành như thế nào. Các anh chị cứ đưa ra ý tưởng, tôi sẽ là người “đứng mũi chịu sào” để chỉ huy hành quân cuộc này”- Bí thư Thành ủy thành phố nhấn mạnh.

Ông tin tưởng đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học sẽ là chỗ dựa để TP.HCM thực hiện thành công Nghị quyết 98. Đồng thời mong muốn đội ngũ này hãy mạnh dạn đưa ra sáng kiến, hiến kế, giải pháp. Nếu chính sách bị vướng thì thành phố sẽ có trách nhiệm tháo gỡ, vướng tới đâu tìm cách tháo gỡ đến đó.

Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội họp phiên thứ 2.

Nhắc lại Kết luận 14/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Bí thư Thành ủy thành phố nhìn nhận đến nay, cơ chế bảo vệ cán bộ chưa rõ nhưng không phải vì thế mà đội ngũ cán bộ, công chức TP.HCM chần chừ.

Do đó, nếu có khó khăn, vướng mắc hãy nêu với Ban Thường vụ Thành ủy để bàn và đưa ra quyết sách vì cái chung, vì sự phát triển của thành phố.

“Quyết sách bảo vệ để chúng ta hành động, chứ không thể nói vướng cái này cái kia mà không làm. Cán bộ, doanh nghiệp, nhân dân dám nghĩ, dám làm thì người lãnh đạo phải dám quyết”- Bí thư Thành ủy thành phố khẳng định.

Nhấn mạnh lần nữa Nghị quyết 98 là cơ hội lớn nhất của TP.HCM để bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, Bí thư Thành ủy thành phố nói thành phố phải quyết tâm thực hiện có hiệu quả.

Ông chia sẻ trong quá trình soạn thảo các cơ chế, chính sách cho Nghị quyết 98, thời điểm đó thành phố ấp ủ và có rất nhiều ý tưởng nhưng phải liệu sức mình mà đề xuất. Còn bây giờ, cơ chế, chính sách đặc thù đã có, điều quan trọng là thành phố làm gì để hiện thực hóa những cơ chế, chính sách đó.

Đồng tình, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng để các cơ chế chính sách đi vào cuộc sống, vai trò lãnh đạo là quan trọng hàng đầu. Cán bộ muốn đổi mới thì sự bảo vệ của người lãnh đạo rất quan trọng. Không được bảo vệ, cán bộ sẽ không dám làm.

Gợi mở thêm cho thành phố, ông nói trước một vấn đề mới chưa có tiền lệ, TP.HCM nên mạnh dạn xin áp dụng cơ chế sandbox (khung thể chế thử nghiệm) một cách công khai.

Bích Ngân

Bài mới
Đọc nhiều