+
Aa
-
like
comment

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 3 tháng nữa ngành dịch vụ sẽ ‘trở lại như cũ’

16/04/2020 19:56

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo như vậy tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 40, khóa X diễn ra trong ngày 16-4.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 3 tháng nữa ngành dịch vụ sẽ trở lại như cũ - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân – Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, Việt Nam và riêng ở TP.HCM, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trong đó tập trung phát hiện, khoanh vùng, cách ly người nhiễm bệnh và những người tiếp xúc trên nguyên tắc “thà cách ly nhiều còn hơn bỏ sót”.

Mặt khác, mỗi người kiên trì thực hiện nguyên tắc tự lo cho mình, tự ý thức đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế đi lại khi không cần thiết.

Đặc biệt, Bí thư Nhân chỉ đạo sắp tới khi các giải pháp cách ly xã hội được tháo gỡ dần, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dần trở lại bình thường, do vậy cần phải xây dựng bộ tiêu chí về hành vi của tập thể, cá nhân trong tình hình dịch cho từng ngành, lĩnh vực.

“Hiện nay bộ tiêu chí về hoạt động doanh nghiệp có rồi, Sở Giáo dục – đào tạo cũng đang xây dựng tiêu chí an toàn trường học. Còn các lĩnh vực khác như chợ, siêu thị, khách sạn, nhà hàng ăn uống cũng phải xây dựng tiêu chí hoạt động, quy mô phục vụ… phù hợp tình hình mới. Phải làm sao từ đây đến hết tháng 4 các ngành, lĩnh vực đều xây dựng bộ tiêu chí”, Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Đề cập kỹ hơn về kế hoạch sản xuất, kinh doanh của TP sắp tới, Bí thư Nhân chỉ đạo các ngành, lĩnh vực phải có lộ trình mở ra sau những “đóng cửa” khi cách ly xã hội do dịch.

Trong đó, từ nay đến tháng 5, TP cần ưu tiên những chính sách hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cố gắng cuối tháng 4 hoàn thành việc xây dựng bộ tiêu chí sản xuất, kinh doanh để đến tháng 5 triển khai.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân muốn 3 tháng nữa ngành dịch vụ sẽ trở lại như cũ - Ảnh 2.
TP.HCM sẽ có lộ trình tăng dần quy mô phục vụ các ngành dịch vụ sau dịch. Trong ảnh: vận động đóng cửa quán bar ở phố Bùi Viện, quận 1, sau quyết định tạm dừng của UBND TP ngày 24-3 – Ảnh: ĐAN THUẦN

Đặc biệt, có lộ trình tăng dần quy mô phục vụ của các ngành dịch vụ, phấn đấu ít nhất sau 3 tháng (tháng 5, 6 và 7) quy mô phục vụ các ngành dịch vụ trở lại như cũ.

Mặt khác, ông Nhân cũng chỉ đạo TP tổ chức chương trình đồng hành, kết nối và hỗ trợ để doanh nghiệp đăng ký, tiếp cận các gói vay ưu đãi của Chính phủ.

UBND TP cũng cần chỉ đạo giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường từ tháng 5 tiến hành tổng rà soát, xem xét tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản.

Nói về đầu tư công, ông Nhân cho rằng tiến độ giải ngân đầu tư công của TP.HCM trong quý 1-2020 cao hơn cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Do vậy, ông đề nghị TP phải tổ chức giao ban chuyên đề với quận, huyện 2 tuần/lần về tiến độ các dự án đầu tư xã hội.

Đặc biệt, rà soát lại quy trình giải phóng mặt bằng, đền bù mới, từ đó xác định tiến độ đến ngày 30-10 phải phấn đấu giải ngân được 80% vốn đầu tư công ở thành phố.

TIẾN LONG/TTO

Bài mới
Đọc nhiều