Bí thư Hà Nội: “Không giãn cách, phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội”

11/05/2021 06:41

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội.

Bí thư Hà Nội: "Không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội" - Ảnh 1.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, trên cơ sở chủ động dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước.

Thành ủy, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 từ rất sớm.

Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ TP đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh, kể cả trong những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Ông Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ TP đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các Tổ Covid-19 tại cộng đồng…

“Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực của nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch thời gian vừa qua”, Bí thư Hà Nội nói rõ.

Bí thư Hà Nội: "Không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội" - Ảnh 2.
Quang cảnh buổi làm việc.

“Chống dịch như chống giặc”, mạnh mẽ, thần tốc hơn nữa

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, Bí thư Hà Nội đề nghị các cấp, ngành từ TP đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và Nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị của TP.Hà Nội thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó cần ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội nêu rõ “mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân”, do đó các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt các phương châm, cách làm mà lãnh đạo TP đã chỉ đạo.

Ông Đinh Tiến Dũng nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này.

“TP không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. Có lúc có tin đồn phong toả TP, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp TP đang làm là đúng và hiệu quả. Không bỏ lọt các F1, F2, F3”, Bí thư Hà Nội nói rõ.

Bí thư Hà Nội: "Không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội" - Ảnh 3.
Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc không đẩy cho lực lượng tuyến đầu

Bí thư Hà Nội nhắc nhở các đơn vị cần huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm trễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ…

Đồng thời siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh. Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng… Những quận, huyện chưa có ca F0 thì cố gắng không để có ca F0.

Để tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phục vụ nhân dân, ông Đinh Tiến Dũng giao UBND TP chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ TP.Hà Nội có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn;

Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa; chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.

Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép…

Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn TP. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.

“Toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc chứ không phải việc gì cũng đẩy cho lực lượng tuyến đầu. Như việc xử lý hàng quán hoạt động sai quy định không phải cứ “đẩy” hết cho công an mà các lực lượng khác cũng phải vào cuộc”, Bí thư Hà Nội nhắc nhở.

Bí thư Hà Nội: "Không giãn cách phong toả một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội" - Ảnh 4.
Người dân trên địa bàn Hà Nội chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện ca dương tính với SAR-CoV-2 tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công

Đáng chú ý, Bí thư Hà Nội yêu cầu nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định.

“Về cơ chế thông tin, báo cáo đề nghị các đồng chí phải thực hiện khẩn trương, tốc độ “như thời chiến”, tăng cường ứng dụng thông tin qua các kênh, bảo đảm kịp thời cho phục vụ yêu cầu lãnh đạo chính xác, hiệu quả, phải có báo cáo giờ, thậm chí từng phút theo diễn biến của dịch”, Bí thư Hà Nội chỉ đạo rõ.

“Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh thêm.

Đặc biệt, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội cho rằng, toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng người dân không ủng hộ thì không thể khống chế dịch thành công.

Từ đó, ông Dũng yêu cầu tập trung tuyên truyền để người dân ủng hộ, thực hiện các biện pháp chống dịch: “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra; đẩy lùi dịch bệnh thì người dân thụ hưởng. Đây cũng chính là thước đo trách nhiệm, hiệu quả công việc”

Nhấn mạnh, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, ông Đinh Tiến Dũng thay mặt Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội của Hà Nội cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô…

Thành An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video