Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: “Nguy cơ bùng phát đang rất lớn”

08/05/2021 10:08

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế TP tổng rà soát tất cả các bệnh viện trên địa bàn, thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho y, bác sĩ, đảm bảo nhân lực chống dịch.

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo chống dịch.

Trong một văn bản chỉ đạo phát ra tối 7/5, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội đánh giá dịch bệnh tại TP đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý.

Hai cơ sở y tế này đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi đó, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Ổ dịch tại các bệnh viện ở Hà Nội đang rất phức tạp.

Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Ông Dũng cho biết từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận hàng chục ca Covid-19 tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại hai bệnh viện lớn của trung ương là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh) và Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Đến nay, TP Hà Nội đã khoanh vùng, xử lý, truy vết tại 15 khu vực liên quan đến bệnh nhân của 10 quận, huyện, thị xã, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho hơn 3.000 trường hợp liên quan.

Tuy nhiên, ông Dũng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại Hà Nội đang rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, có yếu tố dịch diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ngoài ra, hiện cũng có nhiều ca mắc của các địa phương khác liên quan đến Hà Nội, các ca mắc này có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Trong khi tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian vừa qua.

Chiều 7-5, lực lượng quân đội đã thực hiện phun khử trùng tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Trước tình hình đó, Bí thư Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, Ban cán sự Đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các tổ chức đoàn thể nhân dân từ thành phố xuống cơ sở quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, vào cuộc thực hiện công tác phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bí thư Hà Nội yêu cầu khẩn trương tổng rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm công tác an toàn phòng chống dịch. Yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc Covid-19. Đồng thời yêu cầu chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến trung ương.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, khi có trường hợp F0, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể ca F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14-4 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, Bí thư Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, nhất là lực lượng công an và nhân viên y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bệnh viện thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “nội bất xuất – ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định trách nhiệm của chính quyền Hà Nội là xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan ngoài cộng đồng.

Cũng theo ông Dũng, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, nhưng khi cả hệ thống chính trị quyết tâm hành động, được sự ủng hộ của người dân với tinh thần chủ động, tự giác, dịch Covid-19 sẽ bị đẩy lùi.

Sáng 8/5, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội, Hà Nội có thêm 6 người dương tính với nCoV trong cộng đồng, 3 ca nhập cảnh.

Như vậy, đến nay Hà Nội đã ghi nhận 72 người mắc Covid-19. Trong đó, riêng ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh) và Bệnh viện K Tân Triều đã lên đến gần 60 người.

Hạ Trắng 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video