Bị mù vẫn giả ‘phó phòng hình sự’ để ‘chạy án’

13/08/2021 16:32

Bị hại trong vụ án này được một người làm nghề thầy cúng giới thiệu cho người đàn ông mù giả danh cảnh sát hình sự và bị lừa mất hơn 1,1 tỉ đồng vì muốn “chạy” án cho con trai.

Ảnh minh họa

Ngày 13-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án giả danh phó phòng hình sự để lừa chạy án.

Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Sĩ Dũng (trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trần Thúy Vân (vợ hờ của Dũng), Nguyễn Phương Thùy (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Vũ Văn Chiến (trú tại Ninh Bình) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận, tháng 9-2019, anh N.X.L. bị Công an tỉnh Hà Nam bắt về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Mẹ của anh là bà N.T.B. cho rằng con mình bị oan nên muốn tìm người minh oan giúp.

Bà B. đã kể cho một người làm thầy cúng nghe chuyện và được giới thiệu cho bị can Trương Sĩ Dũng.

Nói chuyện qua điện thoại, Dũng “nổ” với bà B. mình là phó phòng cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội ở số 7 Thiền Quang. Dũng hứa sẽ giúp bà B. “chạy án” cho con trai.

Trên thực tế Dũng chỉ là lao động tự do, có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, và bản thân bị mù cả hai mắt.

Sau cuộc nói chuyện trên, Dũng bàn bạc với vợ hờ là Trần Thúy Vân, lên kế hoạch lừa đảo và hẹn gặp bà B. gần trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự.

Trước khi đến cuộc hẹn, vợ chồng Dũng nhờ Vũ Văn Chiến đi cùng để giúp đỡ Dũng trong việc đi lại và ghi âm lại cuộc nói chuyện của hai bên.

Tại cuộc gặp, vợ chồng Dũng trình bày kế hoạch “chạy án” cho con trai bà B.. Dũng và Vân nói do con trai bà bị bắt về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng ít nên kế hoạch là chuyển L. từ trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam về trại cai nghiện.

Sau 2 tháng ở trại cai nghiện, họ sẽ tìm cách đưa L. ra ngoài và “chạy” trắng án. Nhóm “siêu lừa” này yêu cầu bà B. phải giữ bí mật, không được nói với ai, không được lộ diện, mọi việc để vợ chồng Dũng đứng ra lo liệu.

Tổng số tiền bà B. đã đưa cho vợ chồng Dũng để chạy án là hơn 1,1 tỉ đồng.

Chỉ khi vụ án của con trai mình bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam đưa ra xét xử thì bà B. mới biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo vợ chồng Dũng ra cơ quan công an.

Thân Hoàng

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM