+
Aa
-

‘Bị cáo dự định chia 15% cho cựu giám đốc CDC là tấm lòng chứ không phải ăn chia’

10/12/2020 21:10

Trả lời xét hỏi, cựu giám đốc CDC Hà Nội nhiều lần phủ nhận việc có thỏa thuận ‘chia chác’ 15% giá trị hệ thống máy xét nghiệm COVID-19. Trong khi đó bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất khai dự định chia cho ông Cảm 15% lợi nhuận là ‘tấm lòng của bị cáo’.

Bị cáo dự định chia 15% cho cựu giám đốc CDC là tấm lòng chứ không phải ăn chia - Ảnh 1.
Cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm (bìa phải) và đồng phạm tại phiên tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 10-12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) tiếp tục phần xét hỏi.

Đại diện Viện kiểm sát và các luật sư tham gia thẩm vấn nhiều lần hỏi các bị cáo để làm rõ động cơ vụ lợi và thỏa thuận ăn chia giữa ông Cảm với đối tác như cáo trạng quy kết.

“Chi 15% là tấm lòng của bị cáo”

Trong phiên thẩm vấn chiều nay, cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm tiếp tục phủ nhận việc được bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên kinh doanh Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech) thỏa thuận chi 15% giá trị máy xét nghiệm COVID-19 nếu thương vụ mua bán, nâng khống giá thành công.

Ông Cảm khẳng định quá trình bàn bạc, trao đổi với Nhất về việc tìm mua máy chưa hề có trao đổi, thỏa thuận nào về việc chia chác lợi nhuận.

Đáng chú ý, ông Cảm khai bị cáo Nhất từng đến nhà mình và nói có khai với công an việc chia cho CDC Hà nội 15% giá trị lợi nhuận sau khi mua bán máy xét nghiệm COVID-19.

“Nhất nói rất ân hận về lời khai đó. Bị cáo có nói với Nhất rằng sự thật như thế nào thì hãy khai như thế. Bị cáo chưa bao giờ đòi hỏi, yêu cầu ai phải cho bao nhiêu tiền và đề nghị Nhất có lương tâm hãy khai đúng sự thật”, ông Cảm phân trần.

Trong thời gian bị giam giữ, bị cáo Cảm đã viết bản tường trình khai đầy đủ nội dung như trên và gửi cơ quan điều tra.

Bị cáo dự định chia 15% cho cựu giám đốc CDC là tấm lòng chứ không phải ăn chia - Ảnh 2.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất trả lời xét hỏi tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, tại cuộc gặp ngày 6-2-2020, Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên kinh doanh Công ty TNHH phát triển khoa học Vitech, người đứng ra thỏa thuận bán máy cho CDC Hà Nội – PV) ở lại trong phòng trao đổi riêng với ông Cảm sẽ trích lại 15% giá trị máy cho CDC Hà Nội.

Tuy nhiên tại phiên tòa, bị cáo Nhất “xin trình bày lại”. Theo đó bị cáo nói dự định sẽ trích 15% lợi nhuận (khoảng 90 triệu) cho ông Cảm chứ không phải 15% giá trị hợp đồng (khoảng 950 triệu).

“Đây là tấm lòng tự nguyện của bị cáo chứ không trao đổi hay thỏa thuận gì với ông Cảm”, Nhất khai.

Sau khi nghe bị cáo Nhất khai, ông Cảm đề nghị Viện kiểm sát xem xét lại nội dung trong cáo trạng quy kết ông có động cơ vụ lợi và có thỏa thuận ăn chia.

Công bố lời khai về kế hoạch ăn chia lợi nhuận

Đại diện Viện kiểm sát đưa ra câu hỏi với bị cáo Đào Thế Vinh (giám đốc Công ty MST – đơn vị trúng thầu) về lời khai dự kiến “ăn chia hoa hồng” khi thực hiện gói thầu số 15.

Bị cáo Vinh cho biết gói thầu 15 gồm 2 phần là hệ thống máy tự động Realtime PCR và máy chiết xuất DNA/RNA, và 3 tủ lạnh âm. Phần tiền mua hệ thống thiết bị máy Reatime PCR và máy chiết xuất là 8,2 tỉ đồng. Phần chênh lệch sau khi trừ thuế, phí phát sinh sẽ đưa cho bị cáo Nhất.

Về số tiền dự kiến sẽ ăn chia sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo Vinh khai không nhớ rõ.

Bị cáo dự định chia 15% cho cựu giám đốc CDC là tấm lòng chứ không phải ăn chia - Ảnh 3.
Bị cáo Đào Thế Vinh trả lời xét hỏi tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Đại diện Viện kiểm sát đã công bố lời khai của bị cáo Vinh tại cơ quan điều tra. Theo biên bản lời khai, tổng giá trị hệ thống máy bán cho CDC Hà Nội là 8,2 tỉ đồng. Tuy nhiên số tiền mua vào hệ thống máy này là hơn 4,1 tỉ, chi phí khác là hơn 1,2 tỉ đồng.

Tổng lợi nhuận sau khi bán máy là hơn 2,7 tỉ đồng và dự kiến phân chia cho Nhất và Tuyền mỗi người hơn 760 triệu đồng. Bị cáo Cảm và Vinh cũng được chia một phần lợi nhuận.

Sau khi công bố lời khai, Viện kiểm sát hỏi bị cáo Vinh có bị ai ép buộc gì khi cơ quan điều tra ghi lời khai hay không và bị cáo khẳng định “không bị ép buộc”.

Cuối buổi chiều, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thẩm vấn, ngày mai phiên tòa tiếp tục với phần luận tội, đề nghị mức án của Viện kiểm sát.

THÂN HOÀNG/TTO

Bài mới
Đọc nhiều