+
Aa
-
like
comment

Bị can Trương Huy San và Trần Đình Triển đã thừa nhận hành vi vi phạm

Bích Ngân - 09/07/2024 11:04

Hôm qua ngày  8/7, tại buổi họp báo của Bộ Công an, đại diện Cơ quan An ninh điều tra đã cung cấp thông tin chi tiết về vụ khởi tố và bắt tạm giam bị can Trương Huy San và Trần Đình Triển. Đây là một trong những vụ án gây chú ý lớn trong thời gian gần đây, liên quan đến hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị can Trương Huy San và Trần Đình Triển.

Theo thông tin từ đại tá Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (A09), ngày 1/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Trương Huy San và ông Trần Đình Triển. Cả hai bị can bị khởi tố theo Khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự, với tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Trương Huy San, còn được biết đến với tên Huy Đức, sinh năm 1961 tại Hà Tĩnh, từng làm việc tại một số tờ báo lớn. Trong khi đó, ông Trần Đình Triển là tiến sĩ luật, hiện đang giữ chức Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân và là Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, với hơn 40 năm kinh nghiệm hành nghề luật.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, hai bị can đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để đăng tải những bài viết có nội dung vi phạm trên mạng xã hội, cụ thể là Facebook. Các bài viết này được cho là xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, các tổ chức và cá nhân. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến xã hội mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành.

Theo đó, Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng nhấn mạnh, cơ quan điều tra đã thu thập đủ bằng chứng về hành vi vi phạm pháp luật của hai bị can. Trong quá trình điều tra, cả ông Trương Huy San và ông Trần Đình Triển đều đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Mục tiêu là làm rõ thêm những hành vi vi phạm khác nếu có, cũng như xác định rõ hơn mức độ và phạm vi ảnh hưởng của các hành vi này. Đại tá Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, việc điều tra sẽ được tiến hành một cách cẩn trọng và đúng theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng.

Vụ án này là một minh chứng cho thấy sự nghiêm khắc của pháp luật đối với những hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích chung. Bộ Công an cũng nhấn mạnh, việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như vậy là cần thiết để đảm bảo trật tự, an ninh xã hội và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước cũng như các tổ chức, cá nhân.

Ông Trương Huy San, với bút danh Huy Đức, là một nhà báo có tiếng, từng làm việc tại nhiều tờ báo lớn. Ông nổi tiếng với những bài viết phân tích chuyên sâu và có góc nhìn độc đáo về nhiều vấn đề xã hội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông bị cho là đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận để đăng tải những bài viết có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước và cá nhân trên mạng xã hội.

Ông Trần Đình Triển, tiến sĩ luật và Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, cũng là một nhân vật có uy tín trong giới luật. Với hơn 40 năm kinh nghiệm hành nghề, ông từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho nhiều khách hàng trong các vụ án lớn. Tuy nhiên, việc ông bị khởi tố và bắt tạm giam lần này đã gây sốc cho nhiều người trong giới luật sư và công chúng.

Đáng chú ý, vụ án khởi tố và bắt tạm giam ông Trương Huy San và ông Trần Đình Triển không chỉ là một sự kiện pháp lý quan trọng mà còn có ý nghĩa lớn đối với xã hội. Nó cho thấy sự quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức và cá nhân trước những hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ. Điều này cũng cảnh báo các cá nhân và tổ chức khác về việc phải tuân thủ pháp luật và không được lợi dụng các quyền tự do để vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Ngoài ra, vụ án còn đặt ra nhiều câu hỏi về quyền tự do ngôn luận và các quyền tự do dân chủ khác trong bối cảnh hiện nay. Việc cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận và bảo vệ lợi ích chung là một vấn đề phức tạp và cần được xem xét một cách thấu đáo. Đây là một bài học quan trọng cho cả người dân và các cơ quan chức năng trong việc thực hiện và bảo vệ các quyền tự do cơ bản trong xã hội.

Tóm lại, vụ án khởi tố và bắt tạm giam ông Trương Huy San và ông Trần Đình Triển là một vụ việc nghiêm trọng, thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Việc điều tra và xử lý vụ án này không chỉ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân mà còn góp phần duy trì trật tự, an ninh xã hội. Các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm khắc, nhằm đảm bảo một xã hội công bằng và trật tự.

Bích Ngân 

Bài mới
Đọc nhiều