Bí ẩn vụ máy bay không người lái lượn quanh tàu khu trục Mỹ

07/04/2021 08:14

Sau một năm rưỡi, Hải quân Mỹ vẫn chưa rõ nguồn gốc của những máy bay không người lái bí ẩn lượn quanh tàu khu trục Mỹ hàng giờ liền ngoài khơi California.

Bí ẩn vụ máy bay không người lái lượn quanh tàu khu trục Mỹ

Theo kênh NBC News, Đô đốc Michael Gilday, người phụ trách các chiến dịch hải quân, cho biết thông tin trên tại một sự kiện quốc phòng ở Washington khi nói về sự cố tháng 7/2019. Ông Gilday cho biết sự cố này vẫn đang được đánh giá, điều tra.

Ông Gilday nói: “Tôi biết các vụ nhìn thấy máy bay không người lái và các vụ việc đã được báo cáo. Phía hàng không và các tàu ở nước khác cũng nhìn thấy máy bay không người lái. Các vụ này đã được thu thập thông tin và vẫn đang được phân tích”.

Báo cáo về sự cố năm 2019 theo yêu cầu của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ vẫn chưa được hoàn thành. Theo ủy ban này, Giám đốc Tình báo Quốc gia phải tham vấn với Bộ Quốc phòng để báo cáo về vụ việc vào ngày 25/6, giải thích về nguồn gốc các máy bay không người lái bay quanh tàu khu trục Mỹ. Ủy ban Tình báo muốn biết rõ liệu có phải kẻ thù nước ngoài đứng đằng sau các máy bay chưa xác định này hay không.

Ông Gilday cũng cho biết không có dấu hiệu cho thấy các thiết bị bay không người lái năm 2019 là vật thể ngoài hành tinh.

Trang The Drive lần đầu tiên đưa tin về các máy bay không xác định nói trên. Theo đó, có tới 6 chiếc bay lượn lờ quanh các tàu chiến Mỹ vào thời điểm thường có tầm nhìn kém trong nhiều ngày. Các thiết bị này chiếu đèn và khiến nhân sự trên tàu chiến phải cảnh giác an ninh.

Thiết bị bay không người lái nói trên có thể bay trong 90 phút hoặc lâu hơn nên khó có thể là thiết bị thương mại thông thường.

Theo nhật ký tàu khu trục, các thiết bị cũng có thể bay cùng tốc độ khi tàu khu trục di chuyển với vận tốc 30km/h trong điều kiện tầm nhìn thấp. Sự cố này khiến người ta lo ngại xảy ra lỗ hổng an ninh nghiêm trọng.

Các thiết bị bay này xuất hiện gần đảo San Clemnte, nơi có nhiều cơ sở quân sự nhạy cảm, trong đó có khu vực huấn luyện của đội SEAL Hải quân, trường bắn đạn thật và sân bay.

Sự xuất hiện của thiết bị bay bí ẩn khiến các quan chức tình báo và điều tra viên ở hải quân và Cục Điều tra Liên bang ngay lập tức vào cuộc.

Thùy Dương

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video