+
Aa
-
like
comment

Bí ẩn hội chứng ‘Covid kéo dài’ chưa có lời giải

30/09/2021 17:42

Theo nghiên cứu mới nhất về hội chứng “Covid kéo dài” của các nhà khoa học trên thế giới. Đến nay, đây vẫn là hiện tượng khoa học chưa thể lý giải nguyên nhân. Nhiều người ở TP HCM cũng gặp các triệu chứng Covid-19 kéo dài sau khi khỏi.

Nghiên cứu của Đại học Oxford trên 270.000 người Mỹ cho thấy 37% số họ sau khỏi Covid-19 có ít nhất một triệu chứng kéo dài trong 6 tháng, không rõ tại sao.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh họa.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố ngày 29/9, các chuyên gia tại Đại học Oxford, Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia (NIHR) và Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Y tế Oxford (BRC) cho biết các dấu hiệu “Covid kéo dài” phổ biến là khó thở, mệt mỏi, đau nhức, lo lắng hoặc trầm cảm.

Nghiên cứu này không nêu rõ các nguyên nhân cụ thể dẫn tới những triệu chứng này, mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian kéo dài từng triệu chứng.

“Mọi lứa tuổi đều bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng kéo dài trong 6 tháng sau khi mắc Covid-19”, tiến sĩ Max Taquet, nhà nghiên cứu tại NIHR, xác nhận.

Theo TriNetX, mạng lưới hồ sơ sức khỏe điện tử của Mỹ, mức độ nhiễm nCoV, tuổi tác và giới tính ảnh hưởng đến khả năng mắc hội chứng Covid kéo dài.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho biếtngười phải nhập viện điều trị và nữ giới thường gặp các triệu chứng dai dẳng sau khi hồi phục. Nhóm dân số lớn tuổi và nam giới hay mắc các triệu chứng về hô hấp và nhận thức. Người trẻ, nữ giới thường đau đầu, gặp những vấn đề ở bụng, cảm thấy lo lắng hoặc bị trầm cảm.

Nghiên cứu cũng cho thấy người nhiễm nCoV phải nhập viện hay gặp tình trạng sương mù não và mệt mỏi sau khi hồi phục. Những trường hợp điều trị tại nhà thường bị chứng đau đầu đeo bám.

Hình chụp X-quang phổi của một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Trung tâm CHR tại Liege, Bỉ, ngày 22/4. Ảnh: Reuters
Hình chụp X-quang phổi của một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Trung tâm CHR tại Liege, Bỉ, ngày 22/4/2020.  

Trước đó, các nhà khoa học từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng hội chứng hậu Covid là hiện tượng khó lý giải nhất của đại dịch.

“WHO lo ngại sâu sắc về hội chứng hậu Covid hay Covid-19 kéo dài”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, cho biết hôm 4/8. Theo bà Kerkhove, nhiều người nhiễm nCoV phải chịu những ảnh hưởng lâu dài.

“Chúng tôi chưa rõ chúng kéo dài bao lâu. Chúng tôi đang nghiên cứu các triệu chứng tiêu biểu để hiểu rõ hơn và đưa ra định nghĩa về hội chứng hậu Covid”, bà nói.

Bà Kerkhove cho biết thêm, WHO đang nỗ lực cải thiện các chương trình phục hồi chức năng dành cho người có triệu chứng Covid-19 kéo dài, đồng thời tìm cách xử lý tình trạng này.

Theo Giáo sư Amitava Banerjee, chuyên gia tư vấn tim mạch tại Đại học London, những phát hiện về triệu chứng hậu Covid cho thấy tính cấp thiết của việc “triển khai quy mô lớn các dịch vụ y tế”, giúp mọi người hoàn toàn phục hồi sau khi nhiễm nCoV.

(Theo Guardian)

Bài mới
Đọc nhiều