+
Aa
-
like
comment

Bệnh viện ở Vĩnh Phúc phải cách ly 12 y bác sĩ liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Mê Linh

07/04/2020 12:05

Ngoài Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã phải cách ly 12 y, bác sĩ do tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 số 243 (ở Mê Linh, Hà Nội).

Bệnh viện ở Vĩnh Phúc phải cách ly 12 y bác sĩ liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Mê Linh

Sáng 7/4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, 12 nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, gồm 2 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 243 nhiễm Covid-19 ở Mê Linh (Hà Nội) và 10 trường hợp F2 đã được cách ly tại chỗ để phòng bệnh.

Theo ông Hải, qua báo cáo của Bệnh viện xác định, bệnh nhân 243 có vào BV đa khoa khu vực Phúc Yên để đón vợ chồng người cháu chuyển xuống BV Phụ sản Hà Nội.

Quá trình vào đây, bệnh nhân 243 có đứng nói chuyện với 1 bác sĩ khoa Sản chừng hơn 1 phút và tiếp xúc với 1 nhân viên hành chính để chuyển giấy tờ.

“Do có chuẩn bị từ trước nên các bác sĩ, nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa Phúc Yên vào thời điểm đó đều đeo khẩu trang, bảo hộ, kính và thời gian tiếp xúc ngắn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bệnh viện vẫn ra quyết định cách ly tại chỗ với những người liên quan. Đồng thời, bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với 12 trường hợp và cho kết quả âm tính”, ông Hải thông tin.

Trước đó, theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, chiều tối qua, sau khi nhận được thông tin ca bệnh 243 dương tính với Covid-19 là bệnh nhân 47 tuổi ở Mê Linh, bệnh viện đã chủ động rà soát và tổ chức họp khẩn, quyết định cách ly tại chỗ 12 nhân viên y tế liên quan đến ca bệnh này.

Cụ thể, ngày 4/4, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nữ 25 tuổi, bị thai chết lưu.

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân mắc Covid-19 số 243 (47 tuổi, ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) – là người nhà của bệnh nhân này đã vào viện để đón vợ chồng người cháu chuyển xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Qua rà soát xác định, thời điểm bệnh nhân Covid-19 số 243 vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, bệnh nhân này có nói chuyện với 1 bác sĩ khoa Sản chừng hơn 1 phút và tiếp xúc với 1 nhân viên hành chính để lấy giấy chuyển viện. Trong quá trình tiếp xúc, cả người bệnh và y bác sĩ đều đeo khẩu trang.

Trên cơ sở rà soát, bệnh viện xác định 2 người (bác sĩ và nhân viên hành chính) nói trên thuộc diện F1, 10 nhân viên y tế khác trong viện tiếp xúc với 2 người này là F2. Cả 12 người đều đã được bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bước đầu đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Vào tối 6/4, liên quan đến ca nhiễm 243, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải tiến hành đưa 63 y bác sĩ đi cách ly (tại cơ sở 2 của bệnh viện ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm của 26 người. Dự kiến đầu giờ chiều nay sẽ có kết quả xét nghiệm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 243, uê quán huyện Mê Linh, Hà Nội. Ngày 12/3, bệnh nhân đưa vợ đi khám bệnh tại khoa Miễn dịch – Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày, có dừng ăn tại quán cơm đường Giải Phóng đối diện cổng Bệnh viện Bạch Mai. Từ đó đến nay, bệnh nhân chưa quay lại bệnh viện.

Ngày 30/3, bệnh nhân đến Trạm Y tế xã khai báo và được chỉ định cách ly tại nhà. Bệnh nhân có tiếp xúc gần với người nhà, người thân và đối tác kinh doanh. Bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng.

Ngày 4/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, ngày 6/4 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hoàng Đan/TQ

Bài mới
Đọc nhiều