+
Aa
-
like
comment

Bệnh nhân xuất viện nhưng vẫn dương tính virus corona, chuyên gia nói gì?

03/03/2020 10:35

Theo vị chuyên gia đến từ Thượng Hải, vị trí lấy mẫu xét nghiệm khác nhau có thể dẫn tới kết quả khác nhau, điều này lý giải vì sao có nhiều trường hợp đã được cho xuất viện nhưng khi xét nghiệm lại vẫn dương tính.

Ông Zhang Wenhong giải thích về tình trạng bệnh nhân đã cho xuất viện nhưng vẫn dương tính với virus corona mới sau khi xét nghiệm lại – Ảnh chụp màn hình

Hồi tuần trước, một quan chức thuộc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Quảng Đông tiết lộ 14% bệnh nhân được cho xuất viện ở tỉnh này vẫn dương tính với virus corona mới (SARS-CoV-2) sau khi xét nghiệm lại.

Điều này làm dấy lên các lo ngại và tranh cãi phải chăng bệnh nhân đã bị tái nhiễm khi trở về cộng đồng hay việc điều trị có vấn đề?

Không chỉ Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận trường hợp tương tự, được xác nhận đã hết virus và cho xuất viện nhưng lại dương tính 14 ngày sau đó.

Lý giải về điều này, ông Zhang Wenhong – người đứng đầu nhóm chuyên gia điều trị bệnh COVID-19 tại Thượng Hải – cho rằng điều này không có gì bất ngờ hay tranh cãi.

Theo ông Zhang, khi nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm từ vòm họng bệnh nhân, việc họ quệt que lấy mẫu ở những chỗ khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau.

“Vấn đề không phải là đây là chuyện tích cực hay tiêu cực mà là bệnh nhân đó sau khi dương tính lần nữa có lây nhiễm cho người khác được hay không. Các dữ liệu tại Trung Quốc cho thấy chưa có trường hợp nào bị lẫy nhiễm từ người đã xuất viện”, chuyên gia Zhang khẳng định với Đài CGTN.

Tiến sĩ Stanley Perlman chuyên về vi sinh và miễn dịch học tại Đại học Y khoa Iowa (Mỹ) cho rằng nên thận trọng trong việc đánh giá kết quả. Theo ông Perlman, kết quả dương tính nghĩa là bộ xét nghiệm phát hiện có gen của SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên, nó không có nghĩa người đó còn mang mầm bệnh trong người.

Bất chấp các lời giải thích, phần lớn giới chuyên gia y tế đều đồng ý cần phải điều chỉnh lại các tiêu chuẩn xuất viện, đặc biệt là khâu xét nghiệm.

Tại Thượng Hải, ông Zhang cho biết sẽ tiến hành thêm xét nghiệm với mẫu bệnh phẩm lấy tại hậu môn bệnh nhân đã hồi phục để bảo đảm chắc chắn rằng bụng, ruột của họ không còn virus. Hai tuần sau khi xuất viện sẽ lấy mẫu để xét nghiệm một lần nữa.

Trước đó, chính quyền Vũ Hán – tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc, đã yêu cầu những người xuất viện đến trung tâm cách ly 14 ngày mới được trở về nhà. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định tỉ lệ chữa khỏi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 là hơn 52% cho thấy sự hiệu quả trong công tác điều trị của nước này.

BẢO DUY/TTO

Bài mới
Đọc nhiều