+
Aa
-

Bệnh nhân ung thư sắp hết cảnh chờ 2 tuần mới được xạ trị

13/05/2021 07:10

Ngày 12.5, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, cho biết khu xạ trị tầng hầm 1, 2 của cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu (gọi tắt là CS2) tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã được cơ quan chức năng cho phép đưa vào hoạt động xạ trị trong ngày.

Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2 /// BVCC
Những người bệnh đầu tiên được xạ trị tại CS2

Về thiết bị, khu xạ trị CS2 được trang bị 2 hệ thống CT Scanner mô phỏng, 6 hệ thống xạ trị gia tốc, 2 hệ thống xạ trị áp sát và 9 phòng khám ngoại trú.

Đây là khu tích hợp mô phỏng, lập kế hoạch điều trị, xạ trị ngoài, xạ trị áp sát và khám bệnh ngoại trú, tất cả tạo thành quy trình điều trị xạ trị trong ngày khép kín. Khi các quy trình chuyên môn và các hệ thống thiết bị hoạt động ổn định, CS2 sẽ tăng nhanh tiếp nhận số lượng bệnh nhân đến khu xạ trị (hiện đang thực hiện cho 6 bệnh nhân). Với 6 hệ thống xạ trị gia tốc được trang bị, công suất phục vụ của khu xạ trị tại CS2 có thể đáp ứng được từ 240 – 400 lượt xạ trị mỗi ngày, có khả năng giúp giải quyết dứt điểm tình trạng quá tải về xạ trị cho Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1 trong hàng chục năm qua.

Tại CS2, bệnh nhân tái khám theo hẹn được làm CT Scanner mô phỏng và được xạ trị trong ngày. Trong khi đó, tại CS1 (bệnh viện hiện hữu), người bệnh sau khi làm CT Scanner mô phỏng thì phải chờ thời gian trung bình là 2 tuần để được xạ trị.

Theo kế hoạch, từ ngày 19.5, Bệnh viện Ung bướu sẽ tiếp tục đưa người bệnh ngoại trú của khối nội về CS2 để tiếp tục điều trị và hóa trị trong ngày. Với thiết kế 100 giường hóa trị trong ngày, khu hóa trị ban ngày của CS2 có khả năng hóa trị 300 lượt bệnh nhân mỗi ngày, sẽ giúp giảm từ 70 – 80% số lượt hóa trị ban ngày tại CS1. Ngoài ra, cũng từ thời gian này, Bệnh viện Ung bướu sẽ bắt đầu triển khai hẹn các bệnh nhân đang theo dõi sau khi kết thúc hóa trị, xạ trị tại CS1 chuyển sang tái khám tại CS2.

Theo lộ trình phân luồng bệnh nhân để giảm tải cho CS1 của Bệnh viện Ung bướu, bệnh nhân đến từ các tỉnh và TP.Thủ Đức (chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của CS1) sẽ được giới thiệu và hướng dẫn về CS2 để điều trị. Còn CS1 sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại của TP.HCM. Khi khu điều trị nội trú của CS2 chính thức được bàn giao, toàn bộ bệnh nhân nội trú của CS1 sẽ được chuyển về CS2. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thời gian chính thức bàn giao khu điều trị nội trú.

Duy Tính

Bài mới
Đọc nhiều