+
Aa
-
like
comment

Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ

15/04/2020 07:46

Chiều 14-4, hội đồng chuyên môn đã có buổi hội chẩn trực tuyến để bàn phương án điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng. Đáng chú ý trong số này là viên phi công người Anh, bệnh nhân số 91, đã có tiến triển đáng khích lệ.

Bệnh nhân COVID-19 phi công người Anh và bệnh nhân 20 tiến triển đáng khích lệ - Ảnh 1.
Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang đóng cổng sau, sau khi đã được gỡ bỏ cách ly vì xuất hiện ổ dịch lớn hồi cuối tháng 3 vừa qua. Hôm nay 14-4 lại xuất hiện một bệnh nhân liên quan ổ dịch này – Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM báo cáo tại buổi hội chẩn, bệnh nhân 91 có một số dấu hiệu lâm sàng khả quan hơn, dù chậm và vẫn dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm hình ảnh X-quang phổi cải thiện, không sốt, rối loạn đông máu cải thiện, bệnh nhân đang được thở máy và dùng thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, đang được kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Tại buổi hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã chúc mừng bệnh nhân và các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nỗ lực khi chuyển bệnh nhân 91 sang một giai đoạn mới, với nhiều tín hiệu khả quan, dù vẫn còn tiên lượng nặng.

2 bệnh nhân khác cũng có tín hiệu khả quan là bệnh nhân 20 (bác ruột bệnh nhân 17). Sau 29 ngày dùng ECMO hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau 3 lần ngừng tuần hoàn, bệnh nhân đã dừng được thuốc vận mạch, tỉnh, gọi giao tiếp được, dấu hiệu sinh tồn khả quan.

Bệnh nhân 161 (bệnh nhân từ Bệnh viện Bạch Mai), 88 tuổi, đã bị tai biến, xuất huyết não, liệt nửa người trước khi nhiễm SARS-CoV-2, hiện cũng đang được xem xét cai máy thở, kiểm soát huyết áp, tiểu đường cho người bệnh.

Tại buổi hội chẩn, hội đồng chuyên môn đã tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu hướng sử dụng huyết tương của người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi trong điều trị, giao viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu trung ương làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng dự thảo hướng dẫn tiếp nhận, lưu trữ, bảo quản huyết tương của người bệnh COVID-19 đã khỏi bệnh.

Giao giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương làm đầu mối xây dựng hướng dẫn sử dụng huyết tương từ người bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi để điều trị cho người bệnh thể nặng.

Bệnh nhân khỏi bệnh phải tuân thủ cách ly sau điều trị, các bệnh viện tiếp tục theo sát bệnh nhân, giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương theo dõi và xét nghiệm lại, nếu cần thiết phải xét nghiệm tại labo tham chiếu để khẳng định kết quả.

L.ANH/TTO

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều