+
Aa
-
like
comment

Bệnh nhân COVID-19 nặng được hồi sinh trong tuyến đầu bị phong tỏa

22/06/2021 07:20

BSCKII. Nguyễn Thanh Trường – Phó giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM chia sẻ, các bác sĩ đã nỗ lực cứu sống một bệnh nhân COVID-19 nặng. Đây là điều kỳ diệu nơi tuyến đầu bị phong tỏa.

Bệnh nhân (BN) N.H.M. (nam, 54 tuổi, ở huyện Nga Sơn, Thanh Hoá) có tiền sử khỏe mạnh, làm thủy thủ trên tàu đánh cá trở về từ Ấn Độ.

Tại thời điểm cập cảng, BN cùng 2 người khác trong thủy thủ đoàn có biểu hiện ho sốt, tức ngực, xét nghiệm PCR dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 27/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa bệnh nhân từ tàu neo ở phao số 0 Vũng Tàu đi ca nô về Cần Thạnh nhập BV điều trị COVID-19 Cần Giờ, nhưng do suy hô hấp nặng bệnh nhân được chuyển ngay trong đêm đến BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Tại khoa Nhiễm D, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BN được điều trị kháng sinh truyền tĩnh mạch, thở oxy qua gọng mũi.

Sau 2 ngày điều trị, BN khó thở tăng dần, được chuyển Khoa Hồi sức tích cực Người lớn – BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, can thiệp thở oxy lưu lượng cao. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp ngày càng xấu đi, sau 1 ngày các BS quyết định đặt ống nội khí quản, cho BN thở máy chế độ bảo vệ phổi với an thần sâu, giãn cơ và kháng sinh tích cực.

Bệnh nhân N.H.M. dần dần hồi phục. Ảnh: BVCC

Sau khi theo dõi sát sao đến từng giờ, đánh giá tỉ mỉ và toàn diện bệnh, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Người lớn – BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhận định tình trạng viêm phổi tiến triển nặng hơn rất nhanh, phổi 2 bên đông đặc hơn một nửa, đông máu rối loạn nặng nề với D-dimer lên đến trên 20.000 ng/ml (bình thường chỉ dưới 500 ng/ml), tiên lượng rất xấu.

Đây là biểu hiện của cơn bão Cytokine do COVID-19 – một bệnh cảnh vô cùng nặng nề và sẽ gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn với tiểu ban điều trị COVID-19 BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Theo chỉ đạo, BN được tiến hành đặt catheter tĩnh mạch đùi, lọc máu liên tục với máy lọc nhằm hấp phụ Cytokine, tác nhân gây tổn thương phổi.

Đến ngày 2/6, sau 2 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, 5 ngày thở máy và chăm sóc tích cực tại KHồi sức tích cực Người lớn, BN đã có những tiến triển hết sức rõ rệt, chức năng phổi cải thiện rất đáng mừng, chỉ số oxy máu phục hồi đáng kể, chỉ số rối loạn đông máu D-dimer từ hơn 20.000 ng/ml giảm còn 11.490 ng/ml, rồi 3.930 ng/ml sau 2 ngày tiếp theo. Đây là những tín hiệu vô cùng khả quan, BN đã vượt qua thời điểm nguy kịch của sự mong manh giữa sinh – tử, dù rằng quãng đường hồi phục vẫn còn dài và nhiều cam go.

Đến ngày 14/6, BN tỉnh lại, lần đầu tiên nhìn thấy ánh sáng sự sống sau chuỗi ngày giằng co với cái chết. Và sáng ngày 16/6, trải qua 19 ngày thở máy, 2 lần lọc máu và gần 1 tháng chăm sóc tích cực, BN đã chính thức được ngưng máy thở, tập vận động phục hồi chức năng cùng đội ngũ vật lý trị liệu của BV.

Bệnh nhân đã hồi phục, có thể đi lại, cận động. Ảnh: BVCC

Nhờ tập luyện tích cực cùng các BS và điều dưỡng, ngày 18/6 BN có thể tự thở khí trời, ho khạc tốt, được rút canuyn khí quản. Chiều cùng ngày, trong sự hân hoan của đội ngũ điều trị, BN đã tự đứng lên tại giường và bắt đầu bước đi bằng chính đôi chân của mình, kết thúc chuỗi 21 ngày nguy kịch.

Đến nay (21/6), BN hoàn toàn ổn định về sức khỏe, thể trạng và tinh thần rất tốt.

TS.BS. Nguyễn Văn Hảo – Trưởng khoa Hồi sức tích cực Người lớn – BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM chia sẻ: “Đây là một trường hợp mà BN còn tương đối trẻ tuổi, không có bệnh nền và nền tảng sức khoẻ khá tốt. Tuy nhiên, BN nhập viện trong bệnh cảnh hết sức cấp tính, nặng nề và điển hình của tình trạng viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2. Căn bệnh COVID-19 nguy hiểm ở chỗ, nó không chỉ diễn tiến nặng ở những người già, yếu, mà có thể gây tử vong nhanh ở cả những BN trẻ, khoẻ. Công cuộc điều trị những ca này giống như chạy đua với thần chết. Để có thể được cứu sống BN, đội ngũ y BS cần theo dõi diễn tiến bệnh kĩ càng, can thiệp kịp thời, chăm sóc tích cực và hết sức sát sao. Tại thời điểm mà dịch bệnh đang diễn tiến ngày càng phức tạp như hiện nay, sự hồi phục của BN là nguồn động viên, khích lệ tinh thần quý giá nhất đối với tập thể cán bộ y tế BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chúng tôi“.

Hoài Thương

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều