Bệnh nhân 91 ngồi dậy, tự viết vào bảng

09/06/2020 07:05

Tối muộn ngày 8-6, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua, khen thưởng Bộ Y tế Vũ Mạnh Cường thông báo: Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy được, tiếp tục hồi phục đáng kinh ngạc.

Bệnh nhân 91 được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Nguyên Hạnh.

Theo đó, ông Cường cho biết những cải thiện mới của bệnh nhân 91 phi công người Anh: Có thể ngồi dậy được, thực hiện được y lệnh của nhân viên y tế, tự viết vào bảng và bấm điều chỉnh được độ cao của giường bệnh.

Cũng theo ông Cường, sau 5 ngày ngừng ECMO – thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sức cơ tay tăng lên 4/5 (cách đây vài ngày là 3/5), sức cơ chân chưa thay đổi được nhiều, hiện đạt 2/5.

Kiểm tra cũng cho thấy loại vi khuẩn gây viêm phổi khó điều trị hiện đã âm tính, chức năng thận đã hồi phục tính từ 27-5 đến nay.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân nặng nhất của mùa dịch này, đến nay đã trải qua hơn 80 ngày điều trị tại 2 bệnh viện (từ 18-3), nhiều thời điểm có thể coi là khó hy vọng: thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, phổi đông đặc chỉ còn 10% hoạt động… Tuy nhiên từ 22-5 đến nay bệnh nhân có những biến chuyển theo chiều hướng tốt và hiện được cho là hồi phục dược 60%.

Mặc dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khoẻ và ngưng được ECMO, các chuyên gia trong tổ điều trị cho hay bệnh nhân 91 tiên lượng còn nặng. Bệnh nhân vẫn còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động. Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Bệnh nhân phi công người Anh đã ngồi dậy được, tự bấm nút điều chỉnh giường - Ảnh 1.
Bệnh nhân ở thời điểm mới hồi tỉnh cách đây 1 tuần – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Bộ Y tế) – hầu hết bệnh nhân quốc tịch nước ngoài đều mua bảo hiểm du lịch và được các hãng này chi trả chi phí điều trị Covid-19 tại nước ta. Bệnh nhân 91 đang được hãng bảo hiểm xem xét hồ sơ.

Nam phi công nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM từ chiều 17/3, được ghi nhận mắc Covid-19 hôm 18/3. Đây là ca chỉ điểm dẫn đến hàng loạt ca dương tính tại ổ dịch bar Buddha (phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM).

Ngày 9-6, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm bệnh nhân mới, tổng số Việt Nam đến nay phát hiện 332 bệnh nhân, 316 người trong đó đã bình phục.

Hoài Nam (t.h)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video