+
Aa
-

Bên trong trại trú ẩn tạm bợ, người Việt mòn mỏi chờ sang Anh ‘đổi đời’

28/10/2019 19:51

Co cụm trong chiếc lều tạm bợ giữa khu rừng đầy bùn ở Pháp, những người di cư Việt đang chờ cơ hội đổi đời bất chấp nguy hiểm cho tính mạng.

Co cụm trong túp lều tạm trong khu rừng đầy bùn, nhóm di dân đang chờ cơ hội, dù mong manh, cho cuộc sống mới. Họ hy vọng không lâu nữa một người đàn ông sẽ đến để thực hiện lời hứa đưa họ vào Anh.

Ben trong trai tru an tam bo, nguoi Viet mon moi cho sang Anh 'doi doi' hinh anh 1
 Nhóm di dân thừa nhận họ sợ hãi nhưng quá tuyệt vọng để quay trở lại. (Ảnh: The Sun)

Họ phải trả 25.000 bảng để đi được đến đây. Khoảng 9.656 km đầu tiên từ Trung Quốc vào Đức, sau đó là tới Pháp, rồi bị bỏ lại trong một trại trú ẩn đầy bùn ở Bethune, Pháp. Phần mạo hiểm của cuộc hành trình – tìm cách vào Vương quốc Anh vẫn đang ở phía trước.

Nói chuyện với The Sun hôm Chủ nhật (27/10), nhóm 13 người tiết lộ họ nghe tin về 39 thi thể được tìm thấy trong một container đông lạnh – với chi tiết về các dấu tay dính máu trên vách và thấy rất sợ. Nhưng họ đã đi quá xa để quay lại.

Ben trong trai tru an tam bo, nguoi Viet mon moi cho sang Anh 'doi doi' hinh anh 2
 Nơi ở tạm của những người Việt chờ vào Anh.

Duc, 18 tuổi, đến từ Hà Tĩnh, nói: “Tất nhiên tất cả chúng tôi đều sợ hãi. Chúng tôi có nghe về những gì xảy ra với những người trong container.”

“Nhưng chúng tôi đã đi xa đến mức này và quá gần Anh để dừng lại. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ phải vượt qua và chúng tôi sẽ làm.”

Anh kể: “Chúng tôi ở đây gần một tháng. Vài tuần trước, một người đàn ông Pakistan đến và đưa một số người đi… Anh ta nói sẽ trở lại nhưng chúng tôi chưa gặp anh ta từ đó. Tôi hy vọng anh ta sẽ trở lại sớm trước khi trời trở lạnh.”

Hiện họ phải chờ “ông chủ” băng đảng, một người đàn ông Pakistan, không biết đến lúc nào sẽ đưa họ đến điểm hẹn bí ẩn cho chặng cuối cùng vào Anh.

“Chắc chắn một điều là, tôi sẽ không trèo lên thùng xe kéo lạnh lẽo. Tôi không muốn chết dù ở trong container hay ô tô.”

Bức ảnh người nhập cư khoét lỗ nhìn ra ngoài từ thùng xe tải chật chội do một người đi đường chụp được đúng vào ngày 23-10, ngày phát hiện 39 người chết trong thùng xe đông lạnh ở Essex
Bức ảnh người nhập cư khoét lỗ nhìn ra ngoài từ thùng xe tải chật chội do một người đi đường chụp được đúng vào ngày 23-10, ngày phát hiện 39 người chết trong thùng xe đông lạnh ở Essex

Để vào trại ở Bethune, phải đi qua con đường quanh co lầy lội, xuyên rừng và rác thải. Khi phóng viên The Sun đến trại, nhóm người đang chuẩn bị ăn tối với món ăn là cơm và nấm, bên cạnh một chảo nước sôi trên bếp.

Một người đàn ông Việt khác, giấu tên, nói: “Gia đình tôi trả tiền cho ai đó và họ đưa tôi đến đây. Người ở Anh sẽ kiếm cho tôi một công việc khi tôi đến đó. Nghĩ đến điều gì xảy ra thật đáng sợ nhưng đó là cơ hội và tôi sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình.”

Trong khu trại nhỏ xây lên từ những chiếc lều tạm, la liệt túi ngủ và chăn ở Pháp này, những người di cư vẫn phụ thuộc vào những kẻ buôn người. Họ tin rằng sẽ được đưa vào xe tải gần đó rồi đi khoảng một giờ về phía Bắc đến Calais. Từ đó, họ sẽ lên phà tới Dover hoặc Eurotunnel tới Folkestone, trong khi những người khác đi qua Bỉ tới cảng Zeebrugge, cách đó 90 phút.

Duc nói: “Tôi cần tìm việc để trả lại số tiền gia đình đã đưa cho những kẻ môi giới. Tôi sẽ làm bất cứ việc có thể, tôi lành lặn và khỏe mạnh.”

Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện 39 thi thể trong container hàng trên một xe tải tại khu công nghiệp phía Đông London. Các nạn nhân được cho là những người di cư bất hợp pháp cố gắng tới Anh qua một chuyến phà chở hàng từ Bỉ.

Giới chức Anh ban đầu xác nhận toàn bộ nạn nhân là công dân Trung Quốc nhưng sau cải chính nói “bức tranh về vụ việc vẫn đang phát triển”.

VietHome, một tổ chức của cộng đồng người Việt tại Anh nói 10 gia đình Việt Nam liên hệ với họ để nhờ tìm kiếm thông tin về người thân mất tích.

Trong thông cáo được phát đi tối muộn 25/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Tài xế xe container Maurice ‘Mo’ Robinson, 25 tuổi, bị cáo buộc 39 tội danh, bao gồm ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Ba người khác, bao gồm ông trùm vận tải Ireland Thomas Maher và vợ Joanna Maher, cả hai đều 38 tuổi, đến từ Warrington, Cheshire, được tại ngoại sau khi bị cảnh sát thẩm vấn.

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều