+
Aa
-
like
comment

Bên trong trại tị nạn ở Pháp của người Việt chờ vượt biên sang Anh

28/10/2019 11:34

Trong khu lều tạm bợ tại khu rừng ở Pháp, những người di cư Việt cho biết họ vẫn trông chờ cơ hội vượt biên sang Anh để đổi đời, bất chấp nguy hiểm tính mạng.

Túm tụm tại túp lều tạm trong khu rừng đầy bùn, nhóm di dân đang chờ cơ hội cho cuộc sống mới.

Những người di cư Việt Nam này hy vọng một người đàn ông sẽ sớm đến thực hiện lời hứa đưa họ vào Anh.

Họ đã đặt cọc 25.000 bảng Anh để tới được đây – 9.700 km đầu tiên từ Trung Quốc đến Đức, trước khi được đưa tới Pháp, nơi họ bị bỏ lại trong một trại ngập bùn ở Bethune.

Giờ họ phải chờ phần mạo hiểm nhất của hành trình – đường vào Vương quốc Anh.

Sợ vụ 39 người nhưng sẽ không dừng lại

Nói chuyện với The Sun hôm 27/10, nhóm 13 người tiết lộ họ rất sợ hãi khi nghe tin 39 thi thể được tìm thấy trong container đông lạnh với thông tin về bàn tay dính máu của những người đàn ông và phụ nữ đập vào thành container.

Nhưng họ đã đi quá xa để quay lại.

Ben trong trai ti nan o Phap cua nguoi Viet cho vuot bien sang Anh hinh anh 1
Những người di cư Việt Nam trong một khu trại tạm bợ chờ đợi để đến Anh. Ảnh: The Sun.

Duc, 18 tuổi, đến từ tỉnh Hà Tĩnh, nói: “Tất nhiên tất cả chúng tôi đều sợ hãi. Chúng tôi đã nghe những gì đã xảy ra với những người khác trong xe kéo”.

“Nhưng chúng tôi đã đi xa đến thế này và ở rất gần Anh để dừng lại. Chúng tôi phải vượt qua và bằng cách này hay cách khác chúng tôi sẽ thực hiện”.

“Chúng tôi mới ở đây chưa đầy một tháng. Vài tuần trước, một người đàn ông Pakistan đã đến và đưa một số người đi”.

“Ông ta nói sẽ sớm trở lại nhưng chúng tôi chưa gặp ông ta kể từ đó. Tôi hy vọng ông ấy sẽ sớm đến trước khi trời trở lạnh”.

“Có một điều chắc chắn, tôi sẽ không đi vào thùng xe đông lạnh. Tôi không muốn chết trong container hay xe ôtô”.

Bây giờ, họ đang chờ đợi ông chủ băng đảng, người đàn ông Pakistan, đến không báo và đưa họ đến điểm hẹn bí ẩn cho chặng cuối cùng đến Anh.

Để đến được trại ở Bethune phải đi qua con đường quanh co lầy lội xuyên qua khu rừng đầy rác rưởi.

Khi phóng viên The Sun đến thăm trại vào ngày 27/10, cả nhóm đang đun nước để chuẩn bị bữa tối với cơm và nấm.

Một người đàn ông Việt khác, người từ chối cho biết tên của mình, nói: “Gia đình tôi đã trả tiền cho họ và họ đã đưa tôi đến đây”.

“Những người ở Anh sẽ kiếm việc cho tôi khi tôi đến đó. Những gì xảy ra thật đáng sợ nhưng đó là cơ hội mà bạn phải nắm lấy và tôi sẵn sàng mạo hiểm tính mạng”.

Phụ thuộc vào những kẻ buôn người

Tài xế xe tải Maurice ‘Mo’ Robinson, 25 tuổi, bị buộc tội ngộ sát 39 người, âm mưu buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Anh trình diện tại tòa sơ thẩm của Chelmsford vào ngày 28/10.

Ba người khác, bao gồm ông trùm chuyên chở Thomas Maher và vợ Joanna Maher, cả hai đều 38 tuổi, đến từ Warrington, Cheshire, đã được tại ngoại sau khi bị cảnh sát thẩm vấn.

Thị trấn Yên Thành, nơi được cho là xuất phát điểm của nhiều người trong số 39 nạn nhân, đang bàng hoàng trước thảm kịch.

Nhưng trong trại nhỏ được tạo thành từ những chiếc lều tạm thời chứa đầy túi ngủ và chăn ở Pháp, người di cư vẫn phụ thuộc vào những kẻ buôn người.

Ben trong trai ti nan o Phap cua nguoi Viet cho vuot bien sang Anh hinh anh 2
Nhóm người di cư thừa nhận họ sợ hãi nhưng vẫn trông chờ đến được Vương quốc Anh. Ảnh: The Sun.

Họ tin rằng họ sẽ được đưa vào xe tải ở những địa điểm gần đó trước khi được đưa lên phía bắc đến Calais trong chuyến xe kéo dài một giờ.

Từ đó, họ lên phà tới Dover hoặc Eurotunnel đến Folkestone, trong khi những người khác đi qua Bỉ và cảng Zeebrugge, cách đó 90 phút lái xe.

Duc nói: “Tôi cần tìm việc để có thể trả lại cho gia đình số tiền họ đã trả cho những kẻ buôn người, tôi sẽ làm bất cứ việc gì có thể, tôi lành lặn và khỏe mạnh”.

Bất chấp bi kịch, một người bị cáo buộc buôn người cười nói: “Đó chỉ là do may rủi”.

Hôm 26/10, các thân nhân tuyên bố chiếc xe tải là một trong ba chiếc chở 100 người di cư đến Vương quốc Anh. Hai phương tiện được cho là đã hoàn thành chuyến đi đến những điểm đến chưa được xác định. Chiếc xe thứ ba chở các nạn nhân đã bị trì hoãn ở đâu đó trên đường.

Tuyết Mai/ Zing News

Bài mới
Đọc nhiều