+
Aa
-
like
comment

Một ngày cùng các bác sĩ trong bệnh viện dã chiến điều trị ca nhiễm Covid-19

07/02/2021 17:07

Bệnh viện dã chiến số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi đang tiếp nhận điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19, cách ly 251 F1.

Đêm 27/1, Quảng Ninh ghi nhận nam nhân viên cảng hàng không Vân Đồn dương tính với nCoV, trở thành “bệnh nhân 1.553”, anh này sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Các F1 của “bệnh nhân 1553” được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 2 cách ly. Ngay trong đêm, các y bác sĩ của bệnh viện chạy đua với thời gian giải phóng bệnh nhân cũ, sắp xếp lại các khoa phòng sẵn sàng đón ca nhiễm Covid-19. Ít ngày sau, hơn chục F1 của “bệnh nhân 1553” trở thành F0.

Khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19. Sáng hàng ngày, các y bác sĩ Bệnh viện số 2 hội chẩn từ xa qua hệ thống Telehealth với hội đồng tư vấn quốc gia, hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Bệnh viện số 2 có quy mô 250 giường bệnh, với các trang thiết bị tốt nhất, đảm bảo hiệu quả tối đa trong hoạt động tiếp nhận, khám, điều trị những trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh nCov.

Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ thăm khám trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19, ngày hai lần.
Trở thành thợ cắt tóc bất đắc dĩ, điều dưỡng Nguyễn Khắc Sang (34 tuổi) chia sẻ: “Công việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 được chia làm ba ca, bốn kíp. Hết ca, anh em chúng tôi có những khoảng thời gian để chăm sóc bản thân, có người thì gọi điện về cho gia đình, có người lại đi dọn dẹp vệ sinh khuôn viên bệnh viện”.

Từ khi anh Sang tham gia tuyến đầu chống dịch hồi tháng 2, vợ con anh phải “sơ tán” về Uông Bí nương nhờ ông bà ngoại. Hai con 5 tuổi và 2 tuổi được ông bà chăm, chị vợ đi dạy mầm non. “Gần Tết rồi nhưng tôi không giúp đỡ được gì cho vợ con. Buổi tối vợ chồng tôi thường gọi video để hỏi thăm sức khỏe”, anh chia sẻ.

Việc khử khuẩn và vệ sinh khu điều trị bệnh nhân Covid-19 được tiến hành thường xuyên.
Máy chụp Xquang di động được bác sĩ chuyển đến tận phòng để phục vụ những bệnh nhân được chỉ định chụp Xquang song không đi lại được. Tại bệnh viện số 2, các bệnh nhân Covid-19 cách ly điều trị theo nhóm bệnh.
Ngoài việc thăm khám trực tiếp, các bác sĩ thường xuyên trao đổi với bệnh nhân qua điện thoại. Hình thức tương tác này cũng giúp giảm chi phí vì mỗi lần thăm khám trực tiếp phải thay đổi đồ bảo hộ. Trong khi mỗi bộ đồ bảo hộ có giá gần một triệu đồng kèm những chi phí khác.
Theo quy định mỗi tuần toàn bộ nhân viên y tế sẽ xét nghiệm Covid-19 một lần.
Phút nghỉ ngơi của y bác sĩ sau khi tiếp nhận các trường hợp F0, F1.

Nhớ lại ba ngày cuối tháng 1, bác sĩ Nguyễn Đức Đợi, khoa Hồi sức cấp cứu mô tả cảm giác “hoa mắt, ù tai”. Anh làm ở bộ phận khám sàng lọc ban đầu, từng tốp bệnh nhân này lại đến tốp bệnh nhân khác tới. Có những ngày chỉ riêng anh đã khám 80 người. “Đêm đầu tiên thức vẫn còn sức, nhưng đến cuối đêm thứ hai tôi bắt đầu ngấm mệt. Hỏi nhiều khát khan cổ, người mất nước, mắt díu lại. Nhiều lúc phải bước vội ra ngoài, hít thở chút không khí lạnh và lắc đầu để tỉnh táo”, anh kể.

Ngoài việc hội chuẩn từ xa với phía với hội đồng tư vấn quốc gia, Bệnh viện số 2 cũng thường xuyên hội chẩn từ xa với đầu cầu Sở Y tế Quảng Ninh.

Tính đến sáng 7/2, cả tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 47 bệnh nhân Covid-19. Tỉnh đã phong toả 14 xã phường của thị xã Đông Triều và đảo Cái Bầu ở huyện Vân Đồn. Ngoài ra, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, TP Uông Bí cũng có khu vực bị phong tỏa liên quan đến ca Covid-19. Trong đó, Bệnh viện số 2 (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đang tiếp nhận điều trị 24 F0 và 251 F1, 4 F2. Hiện tại có hơn 100 nhân viên, y bác sĩ đang phục vụ trong bệnh viện.

Xe chở bệnh nhân Covid-19 làm việc hết công xuất, liên tục ra vào Bệnh viện dố 2 trong những ngày đầu dịch bùng phát trở lại.

Minh Cương

Bài mới
Đọc nhiều