+
Aa
-
like
comment

Bé Diệu Nhi đã cai máy thở sau một tuần mổ tách

23/07/2020 02:22

Sau mổ tách một tuần, song Nhi đã có thể cười tươi, thậm chí làm nũng mẹ. Một trong hai bé được cai máy thở.

Chiều 22/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết trải qua một tuần hồi sức sau ca đại phẫu tách rời, sức khỏe của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã ổn định hơn.

Sáng nay, hai bé tỉnh táo hoàn toàn, có phản xạ tốt khi nghe giọng cha mẹ. Diệu Nhi đã được cai máy thở, sức khỏe diễn tiến khả quan. Bé Trúc Nhi vẫn phải dùng máy thở.

Trao đổi với PV, chị Trần Thị Hồng Thúy (26 tuổi, ngụ TP.HCM), mẹ của cặp song sinh, cho biết hiện tại, gia đình có thể vào thăm hai bé khoảng 15 phút mỗi ngày.

“Khi nghe giọng cha mẹ gọi, hai bé lúc nào cũng cười tươi. Nhiều lúc, bé còn biết làm nũng với mẹ. Lần đầu nhìn thấy con tươi cười trọn vẹn mà không còn ống nội khí quản, tôi hạnh phúc vô cùng. Hy vọng bé Trúc Nhi cũng sớm được cai máy thở”, mẹ cặp song sinh chia sẻ.

Nét đáng yêu của bé Diệu Nhi trước khi bắt đầu ca đại phẫu.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi được chẩn đoán dị tật dính liền bụng chậu bẩm sinh. Khi vừa chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, hai bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Sau 13 tháng theo dõi và nhiều lần hội chẩn, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, quyết định mổ tách hai bé với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ.

Ngày 15/7, ca đại phẫu diễn ra thuận lợi, hai bé được tách rời thành công và chuyển về khoa Hồi sức Tim – Ngoại.

GS.TS.BS Trần Đông A, Cố vấn chuyên môn trong ca mổ tách cặp song sinh, nhận định đây chỉ là thành công bước đầu. Việc chăm sóc hai bé trong giai đoạn hậu phẫu là vấn đề quan trọng. Do đó, bệnh viện cần lên phương án đầy đủ, bố trí nhân lực theo dõi đặc biệt từng diễn tiến của hai bé.

Thời gian tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. “Hành trình của hai bé sẽ còn dài và gian nan”, GS Đông A nhận định.

Bích Huệ/ZNS

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều