Bầu Đức bán công ty thủy điện cuối cùng

11/12/2019 08:59

Với việc thoái hết vốn ở công ty Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức sẽ rút lui khỏi mảng thủy điện. Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã hoàn tất việc bán mảng bất động sản.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vừa ký nghị quyết thông qua giao dịch chuyển nhượng toàn bộ 99,4% cổ phần đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Võ Trường Sơn được ủy quyền ký kết, thực hiệp hợp đồng chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại công ty Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Mục đích của giao dịch này là để đẩy mạnh công tác tái cấu trúc tập đoàn theo hướng mạnh dạn thoái vốn khỏi những ngành, lĩnh vực không hiệu quả và tăng cường tập trung vào nông nghiệp.

Với việc bán đi công ty điều phối trong lĩnh vực thủy điện, tập đoàn của bầu Đức sẽ rút lui hoàn toàn khỏi mảng này. Đây là công ty mẹ của 2 doanh nghiệp Điện Hoàng Anh Attapeu và Điện Nậm Kông 3 ở Lào đang được thanh lý.

Trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III, chi phí xây dựng cơ bản dở dang nhà máy thủy điện của Hoàng Anh Gia Lai đến ngày 30/9 là 2.600 tỷ đồng. Cùng thời điểm, số tiền khách hàng ứng trước mua dự án thủy điện được hạch toán là 2.200 tỷ đồng.

Trong khi đó, số liệu doanh tu từ mảng thủy điện đã không xuất hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp bầu Đức nhiều năm.

Bau Duc ban cong ty thuy dien cuoi cung hinh anh 1
Một nhà máy thủy điện do Hoàng Anh Gia Lai xây dựng.  

Thủy điện cùng khoáng sản, trồng trọt là những lĩnh vực nằm trong chiến lược huy động vốn để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai giai đoạn 2008-2010. Nhưng từ năm 2013, doanh nghiệp bầu Đức bắt đầu thoái vốn khỏi thủy điện, bất động sản, mía đường, khoáng sản để tập trung vào nông nghiệp.

Hiện các dự án thủy điện cũng đang là một trong những tài sản thế chấp của Hoàng Anh Gia Lai đối với các khoản vay dài hạn ngân hàng.

Trước đó, đầu tháng 10, Hoàng Anh Gia Lai thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ số vốn còn lại trong mảng bất động sản cho Đại Quang Minh, công ty con của Ôtô Trường Hải (Thaco).

Trong báo cáo thường niên 2018, HĐQT Hoàng Anh Gia Lai đã đề cập việc bán bớt một số tài sản dôi dư trong năm nay để tạo nguồn thanh khoản trả các khoản nợ đến hạn và đầu tư tăng diện tích cây ăn trái.

9 tháng đầu năm, Hoàng Anh Gia Lai với trụ cột là mảng nông nghiệp ghi nhận doanh thu thuàn 1.480 tỷ đồng nhưng lỗ sau thuế hợp nhất lên tới 1.266 tỷ đồng.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video