+
Aa
-

Bắt tạm giam chuyên viên Tổng cục Đường bộ cấp thẻ ‘luồng xanh’ thu tiền trái phép

27/08/2021 16:10

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội xác định bị can Hoàng Thị Thanh Nga đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để phê duyệt, cấp trái phép thẻ “luồng xanh”, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga /// Ảnh Công an Hà Nội cung cấp
Bị can Hoàng Thị Thanh Nga

Ngày 27.8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga (45 tuổi, ngụ P.Mỹ Đình 1, Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Thông tin ban đầu cho biết, bà Hoàng Thị Thanh Nga được Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường hỗ trợ Sở GTVT Hà Nội cấp thẻ nhận diện “luồng xanh” và được giao một tài khoản để sử dụng cho việc cấp thẻ.

Nga tại cơ quan công an

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Hoàng Thị Thanh Nga đã sử dụng trái phép nhiều tài khoản và móc nối với một số đối tượng để thu gom các trường hợp cá nhân, tổ chức muốn xin cấp thẻ “luồng xanh”, sau đó duyệt và cấp trái phép hồ sơ để thu tiền.

Bước đầu xác định, bà Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Đối tượng Hoàng Thị Thanh Nga (Ảnh: Liên Liên – Minh Đức)

Hành vi của bà Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay.

Chiều 27-8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát thông cáo, gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về việc chuyên viên của cơ quan này bị khởi tố, bắt tạm giam vì cấp trái phép thẻ ‘luồng xanh’.

Tổng cục Đường bộ nhận định vi phạm của bà Nga rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục Đường bộ đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ngay khi có thông báo của cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của tổng cục.

Theo Tổng cục Đường bộ, khi nhiều tỉnh, thành thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng, để vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt, cơ quan này đã xây dựng và triển khai phần mềm cấp mã QR (giấy nhận diện phương tiện trên luồng xanh).

Việc cấp mã QR này không phải là điều kiện kinh doanh hay giấy phép và hoàn toàn miễn phí. Đây là giải pháp hiệu quả trong hoạt động tổ chức giao thông, được các địa phương, doanh nghiệp, tài xế, người dân và các cơ quan báo chí ghi nhận.

Cán bộ, công chức của Tổng cục Đường bộ và các Sở Giao thông vận tải đã hết sức nỗ lực, phát huy tinh thần trách nhiệm, làm việc ngày đêm để kịp thời tổ chức giao thông, giải quyết những vướng mắc phát sinh đảm bảo giao thông được thông suốt.

“Tuy nhiên, một điều rất đáng tiếc khi đã có cá nhân vi phạm, lợi dụng để trục lợi. Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua. Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25-8-2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến phản ánh để hoàn thiện chính sách liên quan đến lĩnh vực quản lý của tổng cục, tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo phục vụ người dân và doanh nghiệp, phòng ngừa những sai phạm, tiêu cực”- thông cáo của Tổng cục Đường bộ nêu.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều