+
Aa
-
like
comment

Bắt tạm giam chuyên viên thanh tra ngân hàng Nhà nước

05/02/2024 17:24

Ngày 5/2/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bắt tạm giam Phạm Trọng Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngày 5.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Trọng Cường (34 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Phạm Trọng Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP.HCM.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của ông V.Q.M (42 tuổi, TP.Hà Nội) tố giác Phạm Trọng Cường có hành vi chiếm đoạt 5,5 tỷ đồng ngày 22.10.2021 thông qua hoạt động vay tài chính.

Sau khi tiếp nhận đơn, công an đã xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, triệu tập các đối tượng có liên quan để điều tra làm rõ.

Kết quả điều tra, công an xác định Cường có khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt đã quá hạn và không có tiền trả lãi vay. Cường cũng nợ ngoài xã hội khoảng 4 – 5 tỉ đồng nên cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Nhưng do tài sản của Cường (nhà đất trên đường Phan Đăng Lưu, P.1, Q.Phú Nhuận) đang thế chấp tại Ngân hàng Bản Việt nên Cường đã nhờ người làm giả tài liệu là văn bản chấp thuận cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Tây Sài Gòn. Văn bản giả có nội dung “Ngân hàng đã đồng ý cho vay số tiền 9,3 tỉ đồng để cung cấp cho người có khả năng cho vay tiền tin rằng Phạm Trọng Cường có hồ sơ vay vốn tại ngân hàng nông nghiệp, đã được chấp thuận cho vay số tiền 9,3 tỉ đồng”.

Khi ông M. (đại diện Công ty CP công nghệ tài chính Vay online247) liên hệ đến Cường để tìm hiểu thì Cường đã nhờ người đóng giả nhân viên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Tây Sài Gòn để giao tài liệu giả và cung cấp thông tin gian dối về dư nợ khoản vay tại Ngân hàng Bản Việt.

Sau khi nhận được tài liệu và thông tin được cung cấp, ông M. báo về Công ty CP công nghệ tài chính Vay online247 chuyển số tiền 5,5 tỉ đồng vào tài khoản của Phạm Trọng Cường để cho vay và bị Cường chiếm đoạt.

Ngày 2.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồng Anh

Bài mới
Đọc nhiều