+
Aa
-
like
comment

Bắt ông Lê Tấn Hùng SAGRI: “Xem xét trách nhiệm hình sự 2 công ty du lịch”

07/07/2019 17:28

Đề cập đến vụ ông Lê Tấn Hùng bị bắt, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP cho biết: Hai Công ty du lịch xuất hoá đơn khống hơn 13,3 tỷ đồng cho SAGRI, dù đã trả lại khi bị phát hiện nhưng vẫn phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc ông Lê Tấn Hùng – cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm bị khởi tố bắt giam là chi khống hơn 13,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, dư luận đặc biệt quan tâm khi 2 công ty du lịch xuất hoá đơn tất toán 13 tỷ đồng cho SAGRI đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Năm 2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13,3 tỷ đồng với Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế và Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong.

Sau đó, theo xác minh của cơ quan chức năng, có 22 người không tham gia chuyến đi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cũng khẳng định, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

bat ong le tan hung sagri: “xem xet trach nhiem hinh su 2 cong ty du lich” hinh anh 1
Ông Lê Tấn Hùng – Cựu Tổng Giám đốc SAGRI phát biểu trong một cuộc họp khi chưa bị bắt. Ảnh: TL.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM kết luận, SAGRI không thực hiện các chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài, nhưng vẫn thanh toán toàn bộ chi phí cho 2 công ty với tổng số tiền hơn 13,3 tỷ đồng là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.

Thực tế, trong hơn 13,3 tỷ đồng này, dù đã “chui” vào tài khoản, nhưng năm 2017, các công ty du lịch đã phải hoàn trả lại cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ đồng (Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình Quốc tế hoàn trả hơn 6,3 tỷ, Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong hoàn trả gần 3,4 tỷ). Như vậy SAGRI chỉ làm thất thoát gần 4 tỷ đồng trong số hơn 13,3 tỷ đồng nêu trên.

Theo tài liệu mà Dân Việt nắm, vào tháng 11/2016, Thường trực Đảng ủy, Hội đồng thành viên và Ban Tổng Giám đốc SAGRI đã có buổi họp xác định chuyển chuyến đi du lịch sang năm 2017 với lý do một số cán bộ công nhân viên không thể tham gia do tập trung vào triển khai dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập SAGRI. 2 công ty du lịch đã chấp thuận cho chuyển chuyến đi sang năm 2017 với điều kiện SAGRI phải chuyển khoản toàn bộ giá trị hợp đồng hơn 13,3 tỷ. Nếu năm 2017 vẫn không thực hiện hợp đồng, SAGRI sẽ mất trắng số tiền trên.

Sau đó, SAGRI đã chuyển khoản hơn 13,3 tỷ đồng cho 2 công ty du lịch. Tuy nhiên, sang năm 2017, SAGRI lại không đi, đồng nghĩa chấp nhận mất hơn 13,3 tỷ đồng của Nhà nước cho 2 công ty trên.

Điều bất ngờ, tới ngày 24/7/2017, 2 công ty du lịch trên lại ký biên bản chấp nhận hoàn trả tiền cho SAGRI tổng cộng hơn 9,7 tỷ, thay vì lấy trắng. Chỉ 1 ngày sau, ngày 25/7, cả 2 công ty đã hoàn trả tiền cho SAGRI.

bat ong le tan hung sagri: “xem xet trach nhiem hinh su 2 cong ty du lich” hinh anh 2
Thanh tra TP.HCM phát hiện nhiều sai phạm tại SAGRI. Ảnh: TL.

Giải trình với Thanh tra TP, SAGRI cho rằng, do năm 2017, công ty khó khăn, không thực hiện chuyến đi, nên thỏa thuận được với 2 công ty du lịch hoàn trả tiền.

Thực tế, việc hoàn trả xảy ra (tháng 7/2017) khi Thanh tra TPHCM đã vào cuộc và chuẩn bị hoàn tất kết luận, vì cuộc thanh tra toàn diện bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 23/6/2017, nên việc hoàn trả tiền khi vụ việc bị phát hiện là nhằm chạy tội.

Với vụ việc này, Thanh tra TP kết luận: “Nếu không phát hiện kịp thời, có khả năng ngân sách Nhà nước sử dụng không đúng mục đích. Đoàn thanh tra nhận thấy Tổng Công ty có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật”.

Từ đó, Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị giao cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật nói trên của SAGRI và 2 công ty du lịch liên quan.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội Luật gia TP cho biết: “2 công ty du lịch xuất hoá đơn khống hơn 13,3 tỷ đồng cho SAGRI, mặc dù đã trả lại khi bị thanh tra phát hiện thì vẫn phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Trước đây, hành vi này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã khắc phục sự cố. Tuy nhiên, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, dù đã khắc phục, nhưng hành vi này xảy ra trước khi cơ quan chức năng phát hiện, do đó “Có thể sẽ truy cứu tội Tham ô hay Cố ý làm trái pháp luật trong nguyên tắc tài chính theo Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017”.

Luật sư Hậu cũng lấy ví dụ vụ AVG, dù các đương sự đã khắc phục sự cố, nhưng vẫn bị truy tố hình sự, vụ này cũng tương tự như vậy.

Trước đó, trả lời Dân Việt vì sao ông Lê Tấn Hùng đã bị cơ quan chức năng xử lý (và bị bắt hôm 6/7-PV), nhưng 2 công ty du lịch có dấu hiệu câu kết với SAGRI trong vụ chi khống 13,3 tỷ chưa bị xử lý, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết đã đồng ý chuyển hết hồ sơ quan công an và Công an TP sẽ làm rõ việc này.

(Theo Dân Việt)

Bài mới
Đọc nhiều