+
Aa
-
like
comment

Bắt nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Bích Ngân - 23/02/2023 23:34

Ông Đoàn Quang Vinh – nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng – khai không nhận lợi ích gì trong vụ án tham ô hơn 80 tỉ đồng xảy ra tại trường này.

Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh

Tối 23-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đoàn Quang Vinh (SN 1962; trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong vụ án tham ô hơn 80 tỉ đồng xảy ra tại Trường ĐH Bách khoa.

Trước đó, ngày 9-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Hoàng Quang Huy (SN 1989; trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) và Lâm Thị Hồng Tâm (SN 1973; trú phường Hòa Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) về tội tham ô tài sản. Huy là Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính còn Tâm là thủ quỹ của Trường ĐH Bách khoa.

Tại cơ quan công an, ông Vinh thừa nhận việc ký séc khống theo trình ký của Tâm và ký duyệt của Huy. Ông Vinh khẳng định hoàn toàn không nhận bất cứ lợi ích gì trong việc này. Cả Tâm và Huy cũng khai không cho ông Vinh bất cứ lợi ích gì.

Theo điều tra ban đầu, Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng BIDV được giao quản lý, không điền đầy đủ thông tin vào mà đưa cho Huy ký xác nhận mục “kế toán trưởng”. Sau đó, Tâm trình cho ông Vinh (khi đó là Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa) – là chủ tài khoản ký duyệt. Khi ông Vinh hỏi về việc để trống số tiền thì bà Tâm trình bày đã bàn với Huy và đợi cân đối số tiền còn trong tài khoản rồi ghi vào cho phù hợp. Ông Vinh đã duyệt các séc khống và Tâm tự điền thông tin số tiền rồi liên hệ ngân hàng rút tiền.

Với thủ đoạn nêu trên, Tâm đã nhiều lần rút tiền thành công từ tài khoản ngân hàng của Trường ĐH Bách khoa mở tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Hải Vân. Sau khi rút được tiền, bà Tâm không nhập quỹ tiền mặt của trường mà sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Theo cơ quan công an, hành vi sai phạm của ông Vinh cùng Huy đã tạo điều kiện cho thủ quỹ Tâm thực hiện hành vi tham ô. Cụ thể, ông Vinh thực hiện việc ký séc cho bà Tâm nhưng không có nội dung, không có văn bản đề xuất phương án chi và chứng từ dự toán chi. Sau khi ký séc không có nội dung, ông Vinh không kiểm tra số tiền đã rút cũng như không kiểm tra việc nhập quỹ, chi tiền, chứng từ… Hành vi của ông Vinh được nhận định là vi phạm nghiêm trọng các quy định về lập và ký phát séc, vi phạm các quy định về việc quản lý sử dụng tài sản công.

Bích Ngân

Bài mới
Đọc nhiều