+
Aa
-
like
comment

Bất ngờ với bản án dành cho Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

28/12/2019 12:11

Sáng 28.12, Hội đồng xét xử tuyên cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mức án 3 năm tù về tội đưa hối lộ.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ /// Ảnh Vũ Sơn
Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ

Ngày 28/12, TAND TP Hà Nội tiến hành tuyên án đối với 14 bị cáo trong vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Trước đó, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có đơn xin vắng mặt tại buổi nói lời sau cùng và ngày tuyên án vì lý do sức khỏe, có xác nhận của bệnh viện.

Tại phiên tòa này, HĐXX đánh giá, bị cáo Phạm Nhật Vũ bị xét xử về tội đưa hối lộ. Bị cáo Vũ bị cáo buộc sau khi hoàn thành thương vụ bán cổ phần AVG cho MobiFone đã hối lộ ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

HĐXX nhận định, bị cáo Phạm Nhật Vũ biết rõ năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, giá trị tài sản thấp, nhưng vì mong muốn bán được AVG cho MobiFone với giá cao nên Vũ đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông với giá 700 triệu USD và nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Với sự quyết liệt, tích cực của bị cáo Nguyễn Bắc Son và các bị cáo thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã thống nhất được giá mua, hoàn thành việc ký hợp đồng và nhận được tiền thanh toán từ MobiFone.

Do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên bị cáo Vũ được tuyên mức án 3 năm tù.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ lĩnh án 3 năm tù - ảnh 1
Phạm Nhật Vũ khai trước toà

Mức án này được cho là do ông Phạm Nhật Vũ đã khắc phục đầy đủ cả vốn lẫn lãi cho Mobifone. Trước đó, tại phiên toà ngày 16.12, ông Vũ khai: “Bị cáo thề có trời đất là không chiếm đoạt gì của Nhà nước, nhân dân vì từ trước đến nay bị cáo cũng làm từ thiện giúp nhiều người nghèo. Sau khi dư luận điều tiếng về việc lấy tiền khuất tất đi làm từ thiện, bị cáo đã bàn bạc với gia đình đi vay mượn cả năm qua để trả lại số tiền đã nhận từ thương vụ bán AVG cùng chi phí và lãi đầy đủ”.

Ông Vũ bị bắt giam ngày 12.4.2019 theo quyết định của cơ quan cảnh sát điều tra về tội đưa hối lộ, quy định tại khoản 4 điều 364 bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Nói trước toà, vợ của cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, bà Ekaterina Valerievna Kolmakova (sinh năm 1980) cho biết, Phạm Nhật Vũ đã nhận thức rõ những sai phạm và trước khi bị bắt giam đã về nhà động viên vợ con khắc phục không thể cho nhà nước bị thiệt hại. Gia đình của Vũ phải gom góp hơn 1 năm, vay mượn rất nhiều để trả lại số tiền gốc và lãi. Đến nay vẫn phải mang khoản nợ gần 1.000 tỉ đồng.

Mức án cụ thể dành cho từng bị cáo như sau:

1. Bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TTTT: 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, chung thân về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

2. Bị cáo Trương Minh Tuấn – cựu Bộ trưởng Bộ TTTT: 6 năm tù về tội “Vi phạm…”, 8 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

3. Bị cáo Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone: 7 năm tù về tội “Vi phạm…”, 16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

4. Bị cáo Cao Duy Hải – cựu Tổng Giám đốc MobiFone: 4 năm tù về tội “Vi phạm…”, 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”; tổng hợp hình phạt là 14 năm tù.

Tội “Vi phạm Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”:

5. Bị cáo Phạm Đình Trọng – cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT: 5 năm tù.

6. Bị cáo Võ Văn Mạnh – Giám đốc Công ty AMAX: 3,5 năm tù.

7. Bị cáo Hoàng Duy Quang – thẩm định viên Cty AMAX: 3 năm tù.

8. Bị cáo Phan Thị Hoa Mai – thành viên HĐTV MobiFone: 2,5 năm tù.

9. Bị cáo Phạm Thị Phương Anh – Phó Tổng Giám đốc MobiFone: 2,5 năm tù.

10. Bị cáo Hồ Tuấn – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

11. Bị cáo Nguyễn Bảo Long – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

12. Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng – Phó TGĐ MobiFone: 2,5 năm tù.

13. Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên – Phó TGĐ MobiFone: 2 năm tù.

Tội “Đưa hối lộ”:

14. Bị cáo Phạm Nhật Vũ: 3 năm tù.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều