+
Aa
-

Bất ngờ trước gia cảnh nhà Chủ tịch huyện Phong Điền

Hồng Anh - 16/10/2020 15:05

Hàng xóm đau xót trước sự hy sinh của Chủ tịch huyện Phong Điền và cảm thương cho gia cảnh của lãnh đạo một huyện sống vì dân, ra đi để lại mẹ già, vợ và con thơ.

Sáng 16/10, bà con chòm xóm và các lực lượng công an, UBND huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế chung tay soạn sửa nhà cửa, dựng rạp để tổ chức tang lễ cho ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, một trong 13 người hy sinh khi tham gia tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trời mưa tầm tã, căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bình bên bờ sông Bồ thấm dột khắp nơi, sân vườn nhão nhoẹt bùn đất vừa qua trận lụt được mọi người khẩn trương dọn dẹp, lót đanh cho đỡ trơn trượt.

Hàng xóm nhà Chủ tịch huyện Phong Điền: 'Nhìn gia cảnh mà rớt nước mắt' - 1
Trời mưa tầm tã, người dân chung tay dựng rạp để lo tang lễ cho ông Nguyễn Văn Bình.

Trong câu chuyện dài về ông Bình, ông Tiến (nhà sát vách với ông Bình) nhắc đi nhắc lại câu: “Nó tội lắm, chừ để lại vợ và 2 con cùng mẹ già đau ốm, không biết tới đây thế nào”.

Ông Tiến cho biết, từ lúc lũ dâng, ông Bình chẳng mấy khi có mặt ở nhà, đi khắp địa bàn chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt, tiếp tế lương thực cứu dân.

“Mẹ già hơn 70 đau ốm nằm viện, nhà ngập sâu, Bình nhờ em vợ trông nom giúp để đi lo cho dân. Hôm Bình tham gia đoàn công tác tìm kiếm cứu nạn ở Rào Trăng 3 thì mẹ vẫn đang nằm viện. Ai ngờ nó gặp nạn. Nó đi luôn rồi, tôi và bà con chòm xóm không bao giờ được gặp nó nữa”, ông Tiến mắt ngấn lệ.

Ông Tiến bảo, ông Bình là hàng xóm nhưng thân thương như con cháu trong nhà. Nghe tin ông Bình gặp nạn, ông và bà con trong xóm sốc lắm. Ai cũng cầu mong phép màu sẽ đến với ông Bình và đoàn cứu nạn nhưng điều đó không xảy ra.

Hàng xóm nhà Chủ tịch huyện Phong Điền: 'Nhìn gia cảnh mà rớt nước mắt' - 2
Căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bình.

“Hôm qua nghe tin tìm được thi thể các nạn nhân trong đoàn, mọi hy vọng vậy là tắt. Nhận tin, vợ và con của Bình ngã quỵ. Không ai dám nói với mẹ của Bình vì sợ bà chịu không nổi”, ông Tiến nói.

Kể về gia cảnh Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, ông Tiến cho biết vợ chồng ông Bình chẳng có gì ngoài căn nhà cấp 4 đang ở. Mà nhà cũng cũ lắm rồi, dột thấm khắp nơi.

“Bình mới lên làm chủ tịch huyện được hơn 1 tháng chứ mấy. Nhà vợ chồng Bình ở là nhà của bố mẹ xây đã mười mấy, hai mươi năm chứ nó có nhà riêng đâu. Mấy hôm mưa lũ, nhà dột tứ tung, nước ngập sâu cả mét, đến là khổ. Khuya trước hôm đi cứu nạn nó mới tranh thủ chăm cho mấy chậu hoa bị ngập. Giờ nó đi rồi, để lại mẹ già, vợ và 2 con. Thương quá, đau lòng quá!”, ông Tiến nghẹn giọng.

Căn nhà đơn sơ của Chủ tịch huyện Phong Điền

Mẹ ông Tiến ngồi bên tiếp lời: “Chú ấy làm chủ tịch, chức to mà sống như dân tui đây. Chừ chú phóng viên đi hết xóm ni hỏi mà coi, tui nói là 100 người thì 100 người đều nói như tui. Chủ tịch mà lo cho dân rứa, quý lắm”.

Mẹ ông Tiến đưa tay lên đếm rồi nói: “Bình làm chủ tịch mới được 1 tháng 16 ngày, tính đến hôm nay. Người rứa mà mất trẻ quá. Thương quá!”.

Hàng xóm nhà Chủ tịch huyện Phong Điền: 'Nhìn gia cảnh mà rớt nước mắt' - 3
Theo lời người hàng xóm, nhà ông Bình tường bong tróc, dột khắp nơi.

Trong câu chuyện buồn, ông T., anh em chú bác với ông Bình bảo, không biết thời gian tới vợ con ông sống thế nào.

“2 đứa con mới học lớp 8 và 9, mẹ già đau ốm quanh năm, Ni (vợ ông Bình) làm công chức ở Phòng Văn hóa thông tin huyện, không biết có lo nổi không”, ông T. lo lắng.

Ông T. cho biết, bây giờ mọi người chuẩn bị sẵn, khi nào Quân khu 4 tổ chức lễ truy điệu xong thì sẽ đón anh Bình về.

Nhiều bà con hàng xóm đang chung tay hỗ trợ dựng rạp lo đám tang cho ông Bình cho biết, họ rất sốc khi hay tin ông hy sinh. Ai cũng bảo ông Bình chân chất, làm chủ tịch huyện mà sống như dân, không nề hà việc gì, hàng xóm cần là ông có mặt.

“Mấy chú nhìn thì biết, nhà Bình có chi mô. Mấy bữa ngập, tường bong tróc, dột khắp. Nhìn gia cảnh bây giờ mà rớt nước mắt”, một hàng xóm xót xa.

Hàng xóm nhà Chủ tịch huyện Phong Điền: 'Nhìn gia cảnh mà rớt nước mắt' - 4
Chiếc ti vi cũ trong nhà vị Chủ tịch huyện Phong Điền.

Người chú họ của ông Bình kể khi qua Bệnh viện Quân y 268 (tại TP.Huế) để chờ tin, mẹ của Bình từ Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 được 2 bác sĩ đi cùng. “Lúc này, vì lo lắng cho sức khỏe của bà nên nói dối rằng: Bình bị thương đang được cứu chữa. Nhưng bà có linh cảm chẳng lành nên cứ hỏi rằng “có phải thằng Bình đã mất. Cứ nói thật đi, tui già rồi, nó có chuyện gì tui đi theo nó cũng không sao”, người chú họ rưng rưng nước mắt.

“Mẹ Bình năm nay đã 72 tuổi những mắc đủ chứng bệnh của người già. Sợ bà không chịu nổi cú sốc mất đi đứa con trai duy nhất nên chúng tôi đành phải dối bà vậy”, người chú thông tin.

Nhiều hàng xóm kể, suốt mấy mươi năm qua sống trong căn nhà cấp 4 thấp lè tè này, ông Bình vẫn chưa có khả năng sửa chữa để cho mẹ già cùng vợ con có nơi trú ngụ khang trang.

Nhậm chức Chủ tịch huyện Phong Điền hơn 1 tháng qua, ông Bình hết lo phòng chống dịch bệnh lại đến lụt bão nên vẫn chưa có thời gian để sửa nhà. Còn nhiều người nói sẽ hỗ trợ, giúp đỡ ông Bình xây nhà mới để có nơi thờ tụ ấm áp, gia đình có chỗ ở tốt hơn thì ông ngần ngại vì “sợ điều tiếng không tốt khi mới làm Chủ tịch đã đi xây nhà”.

“Bình chẳng bao giờ tỏ ra quan cách hay có thái độ trịch thượng dù lần lượt làm việc với chức vụ cao của H.Phong Điền. Bình sống khiêm tốn và thân thiện lắm”, bà nói.

Dù đã giữ vị trí Chủ tịch huyện nhưng hàng ngày ông Bình vẫn đi làm bằng chiếc xe máy được mua hóa giá từ đơn vị cũ. Chiếc xe máy cách đây 15 năm được ông Bình xem như “người bạn thân” trong những ngày đi làm.

Ông Hoàng Nguyễn Vĩnh Lộc, Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất H.Phong Điền cũng là bạn thân ông Bình cho biết, trong công việc, nếu cấp dưới làm sai thì ông Bình gọi riêng để trao đổi, uốn nắn.

“Còn anh em mà cố tình làm sai thì Bình cương quyết xử lý. Bình là người lãnh đạo có chuyên môn cao, tận tụy trong công việc nên anh em rất nể trọng. Bình cũng rất quyết đoán nhưng không bao giờ áp đặt mà để cho anh em cấp dưới trình bày ý kiến rồi phản biện để tìm ra cái đúng”, ông Lộc nói.

Ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi, trú thị trấn Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, quê gốc xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế.

Ông được HĐND huyện Phong Điền bầu cử chức danh Chủ tịch UBND huyện tại kỳ họp chuyên đề lần thứ sáu, Khóa 6, nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 1/9/2020.

Hàng xóm chung tay lo tang lễ cho ông Nguyễn Văn Bình.

Trước khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND huyện, ông Nguyễn Văn Bình từng kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc rồi Giám đốc Ban Đầu tư-Xây dựng huyện Phong Điền. Bí thư Đảng ủy xã Phong An, Trưởng Phòng kinh tế hạ tầng UBND huyện Phong Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, Phó Bí thư Huyện ủy Phong Điền.

Ngày 12/10, ông Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3. Đêm 12, rạng ngày 13/10, khi đoàn đang nghỉ tại Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng thuộc Tiểu khu 67 thì bị núi sạt lở, hy sinh.

Bài mới
Đọc nhiều