+
Aa
-

Bất ngờ “chỉ trích” S-400, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có còn trong “thời kỳ trăng mật”?

16/11/2019 18:50

Việc chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị trì hoãn vì những trục trặc trong việc chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn một mực quyết mua S-400.

Bất ngờ “chỉ trích” S-400, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có còn trong “thời kỳ trăng mật”?
Bất ngờ “chỉ trích” S-400, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có còn trong “thời kỳ trăng mật”?

Theo Defensenews, người đứng đầu Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir cho biết việc chuyển giao hệ thống phòng thủ S-400 của Nga cho Ankara có thể bị trì hoãn vì những trục trặc trong việc chuyển giao công nghệ.

Ông Ismail Demir cho biết việc chuyển giao S-400 ban đầu dự định là năm 2020 nhưng có thể sẽ bị trì hoãn vì các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về vấn đề chuẩn giao công nghệ cũng như các lựa chọn về việc đồng sản xuất theo thỏa thuận S-400.

Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một năm tới. Không giống như đợt giao hàng đầu tiên, có cam kết về việc hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ. Việc chuyển giao vũ khí này vượt ra khỏi tinh thần “mua nhanh và cài đặt nhanh” của lô hàng đầu, ông Ismail Demir nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ mua S-400 của Nga. Và lô S-400 đầu tiên đã được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 nhưng hiện vũ khí này vẫn chưa được cài đặt.

Để đối phó với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi vai trò là đồng sản xuất trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ dẫn đầu.

Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn tỏ ra đặc biệt quan tâm đến S-400 của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quả quyết ông sẽ không đáp ứng yêu cầu của Mỹ là dừng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga vì thương vụ này quá quan trọng đối với quan hệ Ankara-Moscow, theo Đài RT.

Tại cuộc họp báo chung với ông Erdogan ở Nhà Trắng hôm 13/11, Tổng thống Donald Trump cho biết: “Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua được thiết bị quân sự tinh vi của Nga như S-400 đã tạo ra một số thách thức rất nghiêm trọng cho chúng tôi và chúng tôi thường bàn về vấn đề này”.

Khi đó, Tổng thống Erdogan nói rằng hai nước chỉ có thể vượt qua bất đồng về S-400 và tiêm kích tàng hình F-35 thông qua đối thoại.

Tổng thống Erdogan tiết lộ Tổng thống Trump đã cố thuyết phục ông từ bỏ thỏa thuận mua tên lửa S-400, nhưng ông đã từ chối. “Chúng tôi hiện có mối quan hệ song phương với Nga. Chúng tôi không thể bỏ qua một bên mối quan hệ chiến lược của chúng tôi”, Đài NTV dẫn lời ông Erdogan cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục mua S-400

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “nhượng bộ” trong quá trình mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, bất chấp những đe dọa về trừng phạt của Mỹ.

Đây là khẳng định được người phát ngôn của Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TRT Haber ngày 15/11. Trong thời điểm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang được tăng cường, Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần đầu tiên của năm 2020, ông Ibrahim Kalin cho biết.

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới và có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 400 km.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ 3 được chuyển giao S-400. Trước đó, Nga đã ký hợp đồng với Belarus và Trung Quốc.

Hiện Ankara cũng đang xem xét việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 thay cho F-35 của Mỹ. Các máy bay chiến đấu của Nga có nhiệm vụ giúp Ankara sở hữu công nghệ mới và bù đắp sự thiếu hụt máy bay hiện đại trước khi máy bay thế hệ thứ năm ra đời.

Thu Hương/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều