+
Aa
-
like
comment

Bất lực trước dịch tả, kho dự trữ như muối bỏ bể: TQ đứng trước “cơn ác mộng” thịt lợn lớn chưa từng thấy?

16/09/2019 19:00

Số liệu thống kê mới đây cho thấy, các khoản trợ cấp của chính phủ Trung Quốc chưa đủ để giải quyết tình trạng khan hiếm thịt lợn ở nước này.

CNBC dẫn nguồn tin hãng nghiên cứu Capital Economics cho biết, nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi đang tỏ ra “không hiệu quả”. Điều này có thể sẽ khiến giá thịt lợn tăng vượt mức cho phép trong gần 10 năm qua.

Nhà kinh tế học cấp cao Julian Evans-Pritchard cho rằng các phương pháp của Trung Quốc chỉ có “ảnh hưởng nhỏ” trong quá trình chặn đứng dịch bệnh.

Bất lực trước dịch tả, kho dự trữ như muối bỏ bể: TQ đứng trước "cơn ác mộng" thịt lợn lớn chưa từng thấy?
Bất lực trước dịch tả, kho dự trữ như muối bỏ bể: TQ đứng trước “cơn ác mộng” thịt lợn lớn chưa từng thấy?

Được biết, dịch tả lợn châu Phi đã khiến nền nông nghiệp Trung Quốc chịu thiệt hại nặng. Hồi tháng 7, các nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank dự đoán sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã bị suy giảm tới 40% so với năm ngoái và ước tính số lượng lợn có thể sẽ bị giảm một nửa vào cuối năm 2019.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cũng cho thấy, sự khan hiếm thịt đã khiến giá của loại mặt hàng này “tăng như tên lửa”, chạm mức 46,7% so với năm trước.

“Nỗ lực can thiệp của chính phủ Trung Quốc trong việc chặn đứng dịch tả lợn châu Phi và hạn chế hậu quả của dịch bệnh dường như không hiệu quả. Giá thịt lợn trong năm tới sẽ tăng mạnh, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh,” ông Evans-Pritchard đánh giá.

Theo chuyên gia này dự đoán, tới đầu năm 2020, giá thịt lợn ở Trung Quốc có thể tăng tới 80% so với cùng kỳ năm 2018.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết sẽ thông qua khoản trợ cấp 5 triệu NDT (khoảng 700.000 USD) để thúc đẩy sản xuất thịt lợn.

Những khoản tiền này sẽ được đầu tư trực tiếp cho các nông trại lợn quy mô lớn. Chính quyền địa phương cũng cho biết họ sẽ hỗ trợ các nông trại cần di chuyển vì lí do môi trường, để phát triển và mở rộng trang thiết bị xử lí chất thải.

“Chúng ta phải đảm bảo nguồn cung thịt lợn bằng mọi giá, kiềm soát nghiêm ngặt nạn đầu cơ, tích cực thúc đẩy sản xuất các sản phẩm thịt thay thế và tăng dự trữ thịt lợn đông lạnh,” Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa phát biểu hồi cuối tháng 8.

Nhưng về mặt ngắn hạn, nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch tả lợn sẽ không đem lại hiệu quả cao mặc dù trợ cấp của chính phủ có thể tăng cường sản lượng trong một thời gian ngắn.

“Khoản tiền hỗ trợ cho người tiêu dùng và nông dân vẫn quá ít ỏi để thay đổi bức tranh tổng thể. Trung Quốc có thể đưa một lượng lớn thịt lợn đông lạnh dự trữ ra thị trường nhưng lượng thịt này sẽ nhanh chóng cạn kiệt trong vòng 3 tới 4 ngày. Bởi vì Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hơn 1 nửa số thịt lợn trên thế giới, quốc gia này không thể phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước ngoài.”

Thịt lợn là loại thịt được tiêu thụ nhiều nhất bởi người tiêu dùng Trung Quốc. Năm 2018, thịt lợn chiếm tới gần 64% tổng lượng thịt người dân nước này sử dụng.

Tất Đạt/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều