Bắt giam người tung tin ‘tự thiêu’ xuyên tạc công tác phòng chống dịch COVID-19

21/07/2021 22:33

Tối 21-7, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng ông Phan Hữu Điệp Anh (60 tuổi, ngụ phường 19, quận Bình Thạnh) theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Các quyết định được Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Ông Phan Hữu Điệp Anh, 60 tuổi, đã xuyên tạc nội dung vụ tự thiêu ở TP Thủ Đức là do “bức xúc cách chống dịch Covid-19”

Theo điều tra, trưa 19/7, người đàn ông 46 tuổi tự thiêu tại đường số 2, khu phố 8, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức. Đoàn xe tang đi qua đã hỗ trợ dập lửa và đưa người này đi cấp cứu.

Làm việc với cơ quan chức năng, gia đình nạn nhân cho biết ông có giấy chứng nhận khuyết tật thần kinh – tâm thần 2. Thời gian qua, ông không có mâu thuẫn với ai.

Tuy nhiên, ông Phan Hữu Điệp Anh đã đăng bài trên Facebook cá nhân với nội dung “bức xúc cách chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất, ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”.

Khai với cơ quan điều tra, ông Anh cho biết đã lấy thông tin vụ tự thiêu trên mạng xã hội, và các bình luận của bài viết này, sau đó viết Facebook của mình. “Qua sự giải thích của cơ quan chức năng về nguyên nhân tự thiêu, tôi thấy nội dung mình đăng là không chính xác. Tôi rất ân hận về việc làm này”, bị can nói.

Ông Anh thừa nhận mình là người đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên tài khoản Facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân TP, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cơ quan CSĐT, từ tháng 5-2021, ông Điệp Anh đăng ký tài khoản Facebook với tên Phan Anh Hữu thông qua số điện thoại của mình. Bằng tài khoản này, ông Điệp Anh phát tán lên mạng xã hội và những hội, nhóm những bài viết, hình ảnh có nội dung chống phá Đảng, chính quyền.

Tạm giam người tung tin xuyên tạc công tác phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Bị can Phan Vũ Điệp Anh đã thừa nhận các hành vi của mình tại cơ quan điều tra – Ảnh: TTBC

Công an TP.HCM cho biết đang chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) tiếp tục rà soát, xác minh, nhận diện nhiều tài khoản mạng xã hội tại TP.HCM đã và đang có hành vi tung tin sai sự thật, xuyên tạc, liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng của TP xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua việc này, đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 khi chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.

Hồng Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video