Bất chấp đại dịch, ADB vẫn đánh giá cao tăng trưởng Việt Nam trong năm 2021

22/07/2021 08:19

Asian Development Bank (ADB) vừa công bố báo cáo dự đoán tăng trưởng Đông Nam Á, trong đó triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam được ADB đánh giá là cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, bất chấp những thách thức từ làn sóng dịch Covid-19 mới.

Trong báo cáo mới, ADB đã thay đổi mức dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam từ 6,7% xuống 5,8%, do làn sóng Covid-19 lần thứ tư sẽ có tác động tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế.

Các hạn chế di chuyển đã khiến Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm xuống 44,1 trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, ADB cho biết trong báo cáo mới đây. Tổ chức này cũng nhận định rằng tiến độ tiêm chủng ở vực phía Nam, khu vực ảnh hưởng đến tăng trưởng lớn nhất cả nước, có thể tác động đến hoạt động kinh tế trong năm nay. Tuy nhiên, ADB vẫn duy trì dự báo cho năm 2022 ở mức tích cực 7%.

Theo báo cáo của ADB, triển vọng tăng trưởng 5,8% của kinh tế Việt Nam được ADB đánh giá là cao thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau mức 6,3% của Singapore. Trong báo cáo được đưa ra hồi tháng 4, ADB dự báo Singapore sẽ tăng trưởng ở mức 6,0%, thấp hơn Việt Nam.

Như vậy, nếu tính toán theo dự báo mới, quy mô GDP năm 2021 của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ cao hơn Singapore, nhưng khoảng cách được rút ngắn từ gần 6 tỷ USD xuống còn gần 2 tỷ USD.

Trong báo cáo mới này, ADB giữ nguyên dự báo cho Philippines và hạ dự báo cho Indonesia, Thái Lan cũng như Malaysia. Triển vọng tăng trưởng năm 2021 của khu vực Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%

Trích ý kiến từ chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều. Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn, ví dụ như thương mại, sản xuất và du lịch, sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ“.

Bảo Trâm (Theo ADB)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video