+
Aa
-
like
comment

Bắt cán bộ nhận hối lộ tiếp tay người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép

18/12/2021 19:33

Theo kết quả điều tra, cán bộ Sở Lao động thương binh xã hội Đà Nẵng nhiều lần nhận hối lộ để phù phép giấy tờ giúp cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Cán bộ Sở ở Đà Nẵng nhận hối lộ tiếp tay người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phong – Ảnh: Đ.C.

Ngày 18/12, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phong (SN 1987, trú Đà Nẵng), cán bộ Phòng Việc làm – An toàn lao động của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, để điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành khám xét nơi làm việc, chỗ ở của Phong và thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan đến vụ án.

Theo điều tra ban đầu, tháng 10/2018, Lê Văn Thoại (trú quận 12, TP HCM) bắt đầu làm hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng.

Thoại làm quen với Phong và đề nghị sẽ bồi dưỡng 1,5 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ được cấp, trong đó 1 triệu đồng cho việc xét duyệt chấp thuận nhu cầu, 500 nghìn đồng cho việc cấp giấy phép lao động. Phong đồng ý giúp sức cho Thoại và đã 4 lần đưa tiền mặt, 3 lần chuyển khoản cho Phong với số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Nhờ sự giúp sức của Phong, Thoại đã thực hiện thành công 190 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người ngoài tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng. Cơ quan công an xác định, các giấy tờ trong hồ sơ như giấy chứng nhận chuyên gia, lý lịch tư pháp, phiếu khám sức khỏe đều là giấy tờ giả.

Công an Đà Nẵng cho biết việc khởi tố, bắt tạm giam Phong về hành vi nhận hối lộ là bước tiếp theo trong vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, xảy ra tại TP Đà Nẵng trong thời gian qua.

Chiều 18-12, lãnh đạo Sở Lao động – thương binh và xã hội Đà Nẵng xác nhận việc ông Phong bị khởi tố, bắt giam. Sở sẽ xử lý cán bộ vi phạm theo quy định.

Mới đây, Công an Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giam nhiều cá nhân giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước đó ngày 17/12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng, khóa X, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết năm 2020-2021 có khoảng 4.700 người nước ngoài đến địa phương.

Thời gian qua, cảnh sát phát hiện hàng trăm người nước ngoài nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp tại Đà Nẵng.

Thậm chí, một số người nước ngoài đến Đà Nẵng để thực hiện hành vi phạm pháp. Thiếu tướng Viên thừa nhận để xảy ra tình trạng trên do công tác quản lý có sai sót.

“Có cán bộ tiếp tay, hỗ trợ cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép và tổ chức cho họ ở lại trái phép. Chúng tôi đã khởi tố vụ án và xử lý cán bộ. Đó là điều đáng tiếc nhưng phải xử lý”, ông Viên thông tin.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị các đơn vị liên quan cần tham mưu UBND TP Đà Nẵng xét chọn kỹ, quản lý khách theo đúng chương trình du lịch và việc xuất cảnh.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều